Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc trả đũa Mỹ, giới hạn hoạt động của nhà ngoại giao

Bắc Kinh ngày 6/12 thông báo biện pháp đáp trả tương xứng với Washington, buộc nhà ngoại giao Mỹ phải thông báo với Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước khi gặp quan chức địa phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, ngày 6/12 xác nhận đã thông báo với Đại sứ quán Mỹ về các biện pháp mới.

Thông báo được gửi vào ngày 4/12. Bà Hoa khẳng định đây là “biện pháp đáp trả” với quyết định của Washington hồi tháng 10, theo đó giới hạn hoạt động của mọi phái bộ ngoại giao Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ, theo AFP.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ sửa sai và bỏ những quy định liên quan”, bà Hoa trả lời họp báo tại Bắc Kinh.

Trung Quoc tra dua My anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: China Daily.

Vào tháng 10, Washington ra quy định yêu cầu mọi nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo với Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi gặp gỡ bất kỳ nhà ngoại giao, quan chức địa phương hoặc liên bang của Mỹ. Quy định này cũng được áp dụng cho mọi chuyến thăm của nhà ngoại giao Trung Quốc đến các trường đại học và cơ sở nghiên cứu.

Phía Washington khẳng định quy định là một biện pháp trả đũa tương xứng tình trạng nhiều nhà ngoại giao Mỹ không được tiếp cận các quan chức và học giả Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc khi đó lên án “những giới hạn mà Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt cho nhà ngoại giao Trung Quốc đã vi phạm Công ước Vienna”. Phía Trung Quốc đồng thời khẳng định nước mình “không có yêu cầu nào tương tự với nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc”, theo New York Times.

Theo thông báo mới nhất của bà Hoa Xuân Oánh, mọi nhà ngoại giao Mỹ sẽ báo trước cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước các cuộc gặp tối thiểu 5 ngày. Bà nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ phản ứng “tùy theo cách hành xử của Mỹ”.

Mỹ và Trung Quốc giới hạn hoạt động của các nhà ngoại giao giữa lúc hai nước đang bế tắc đàm phán thương mại. Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua đề cập khả năng lễ ký kết thỏa thuận thương mại tạm thời có thể dời đến sau bầu cử tháng 11/2020.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Nên loại TQ khỏi chương trình cho vay của WB

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho rằng Ngân hàng Thế giới nên loại Trung Quốc khỏi chương trình cho vay hỗ trợ giúp các quốc gia thu nhập trung bình và thấp tài trợ các dự án.

Đại sứ Trung Quốc tố ‘lực lượng phá hoại’ làm suy yếu quan hệ với Mỹ

Đại sứ Thôi Thiên Khải cho rằng “tin giả” về vấn đề Hong Kong và Tân Cương đang bị lan truyền để gây nên mâu thuẫn trong quan hệ Mỹ - Trung.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới