Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tố Mỹ 'hung hăng' vì bán vũ khí cho Đài Loan

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án việc Mỹ cấm vận 14 quan chức nước này và bán vũ khí cho Đài Loan, đồng thời đe dọa Bắc Kinh sẽ có đòn đáp trả tương xứng.

Theo AP, Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh ngày 8/12 yêu cầu Mỹ hủy bỏ hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc). Bà này cảnh báo Bắc Kinh sẽ có "đáp trả cần thiết và thích hợp".

Bà Hoa Xuân Oánh cũng lên án các lệnh cấm vận mới của Mỹ nhắm vào quan chức Trung Quốc. Bà khẳng định Bắc Kinh sẽ thực hiện "những biện pháp đáp trả kiên quyết và mạnh mẽ, nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển" của nước này.

"Chính phủ và người dân Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ, kiên quyết lên án hành vi hung hăng và điên cuồng của Mỹ", bà Hoa tuyên bố.

Trung Quoc doa tra dua My anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: AFP.

Trong ngày 8/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập người đứng đầu phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh để phản đối. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang tuyên bố sẽ đáp trả "có đi có lại" với Mỹ.

Trong khi đó, Văn phòng Quan hệ Hong Kong thuộc chính phủ Trung Quốc ra tuyên bố bày tỏ "phẫn nộ và lên án mạnh mẽ" việc Washington trừng phạt 14 thành viên của cơ quan lập pháp Trung Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/12 công bố lệnh trừng phạt đối với các nhân vật cấp cao trong cơ quan lập pháp Trung Quốc, liên quan đến luật an ninh quốc gia mới cho đặc khu Hong Kong.

Những quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Họ cũng không thể tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ. Lệnh trừng phạt dựa trên sắc lệnh hành pháp Tổng thống Donald Trump ký vào tháng 7 về vấn đề Hong Kong, quy định nhiều thay đổi trong cách đối đãi với đặc khu này so với Trung Quốc đại lục.

Cũng trong ngày 7/12, Washington phê chuẩn hợp đồng bán thiết bị liên lạc quân sự tối tân trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan.

Những ý kiến chỉ trích cho rằng việc Mỹ đẩy mạnh leo thang căng thẳng với Trung Quốc những tuần gần đây có thể là tính toán của ông Trump, qua đó gây khó khăn cho chính quyền kế nhiệm nếu ông Joe Biden dự định ổn định lại quan hệ với Bắc Kinh.

Mỹ hủy loạt chương trình giao lưu văn hóa với Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4/12 thông báo hủy 5 chương trình trao đổi giáo dục và giao lưu văn hóa với Trung Quốc cùng đặc khu hành chính Hong Kong.

Bộ trưởng Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa chính về quân sự và kinh tế

Trung Quốc không tuân thủ tốt các quy định thương mại quốc tế, là mối đe dọa chính về quân sự và thương mại trong khu vực, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố ngày 8/12.

Trung Quốc có thế hệ lãnh đạo mới với thương nhân và chuyên gia vũ khí

Thay đổi nhân sự ở cả cấp trung ương và địa phương bước đầu hé lộ chân dung thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc, trong đó có thương nhân và một chuyên gia chế tạo máy bay.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới