Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc tiếp tục đóng cửa rạp chiếu phim

Hàng trăm cụm rạp chiếu phim tại quốc gia tỷ dân Đông Á tiếp tục đóng cửa sau thời gian mở cửa trở lại ngắn ngủi.

Theo SCMP, cơ quan quản lý điện ảnh Trung Quốc đã tạm dừng kế hoạch cho phép các rạp chiếu phim mở cửa trở lại theo từng khu vực.

Suốt tuần qua, hơn 600 cụm rạp phim trên khắp Trung Quốc đã được bật đèn xanh để đón khách trở lại. Song, Cục Điện ảnh đã đưa ra thông báo vào hôm 27/3, yêu cầu tất cả tiếp tục đóng cửa.

Không có lý giải chính thức nào được đưa ra về sự thay đổi đột ngột. Tuy nhiên, nhiều người hoạt động trong ngành đặt giả thiết rằng chính quyền đang lo lắng về khả năng xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai tại Trung Quốc.

Quyết định tựa như cú sốc đối với những tín hiệu mà nhà chức trách đã phát đi trong suốt những ngày gần đây. Cho đến 26/3, chính quyền Thượng Hải mới thông báo 205 rạp chiếu phim của thành phố mới được cấp phép để nối lại việc kinh doanh từ 28/3.

Trung Quoc lai dong cua rap chieu phim anh 1

Trung Quốc tiếp tục đóng cửa 600 cụm rạp sau thông báo mở cửa trở lại tuần vừa qua.

Cũng trong tuần qua, China Film Group, đơn vị phát hành phim nắm giữ thị phần lớn tại Trung Quốc, mới công bố kế hoạch phát hành lại chùm phim bom tấn cũ nhằm lôi kéo khán giả trở lại rạp chiếu phim.

Những cái tên dự kiến được chiếu lại bao gồm chùm phim Trung Quốc ăn khách nhất như Chiến lang 2, Lưu lạc địa cầu, các phim bom tấn Hollywood như trọn bộ Avengers, và cả tác phẩm thắng giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2019Green Book.

Trước đó, việc mở lại mạng lưới bao gồm 70.000 rạp chiếu phim tại Trung Quốc theo từng khu vực hứa hẹn mang lại tia sáng cho ngành phát hành phim toàn cầu giữa tình hình Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và nhiều khu vực khác phải đóng cửa hệ thống rạp chiếu vì dịch bệnh.

Song, quyết định mới từ Trung Quốc giống như một gáo nước lạnh đối với nền công nghiệp điện ảnh, cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ.

Trung Quoc lai dong cua rap chieu phim anh 2

Sau nhiều năm thành công, phòng vé Trung Quốc phải đương đầu với vô số khó khăn.

Các hãng phim cũng được khuyến cáo, thậm chí yêu cầu, không tung ra thành phẩm chưa phát hành cho dịch vụ chiếu phim trực tuyến. Điều này nhằm bảo đảm nguồn phim phục vụ cho việc khởi động lại hệ thống rạp chiếu, cũng như nhanh chóng tái thiết nền điện ảnh, sau khi dịch bệnh qua đi.

Cổ phiếu của Tập đoàn IMAX - hãng có hơn 700 rạp chiếu phim tại Trung Quốc, chiếm gần một nửa số rạp trên toàn cầu - đã giảm 1,11 USD (tức tương đương gần 11%) xuống mức 9,14 USD trong phiên giao dịch hôm qua.

Trung Quốc chiếu lại ‘Avengers’, ‘Avatar’ để kích cầu thị trường

Cuối tuần này, một số bom tấn Hollywood được tái phát hành tại thị trường Trung Quốc nhằm lôi kéo khán giả trở lại rạp chiếu phim.

Anh Phan

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim chiếu rạp Phim ảnh