Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc tiếp tục bồi đắp trái phép Đá Subi

Một số ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy Trung Quốc tiếp tục bồi đắp trái phép trên một khu vực lớn của Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo báo South China Morning Post ngày 24/3, ảnh vệ tinh do công ty công nghệ vũ trụ Mỹ Maxar đăng tải cho thấy Trung Quốc bồi đắp thêm một bãi đất mới trên Đá Subi - bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Vùng mới thêm này nằm ở rìa phía nam, có diện tích khoảng 2,85 ha.

Vùng mới bồi đắp không xuất hiện trong ảnh vệ tinh chụp Đá Subi hồi ngày 20/2.

Theo ảnh vệ tinh mới của Maxar, một vệt hình tròn ở góc của mảnh đất cho thấy Trung Quốc có thể đã xây trái phép một tòa tháp hoặc vòm che radar ở đó.

Trung Quoc mo rong Da Subi anh 1

Mảnh đất hình chữ nhật vừa được Trung Quốc bồi đắp ở Đá Subi của Việt Nam. Ảnh: Maxar.

Nhà nghiên cứu Collin Koh từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Singapore nhận định Trung Quốc có thể sử dụng công trình trái phép mới xây cho nhiều mục đích.

“Mảnh đất mới cách mép nước rất gần. Đó là một khu đất đa chức năng. Các tòa nhà, một tháp quan sát hoặc radar có thể được xây dựng ở đó. Nhưng khu đất trống có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau”, ông Koh nói.

"Trung Quốc có thể triển khai các hoạt động quy mô lớn hoặc cho hạ cánh trực thăng ở đó. Họ thậm chí có thể đặt các hệ thống vũ khí di động lớn hoặc cảm biến tại đó", ông Koh nói.

Philippines cáo buộc 200 tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu

Chính phủ Philippines tuyên bố đã phát hiện hơn 200 tàu cá Trung Quốc xuất hiện ở rạn san hô đá Ba Đầu (Whitsun Reef) thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, theo AP.

Mỹ - Nhật tập trận chung để bảo vệ Senkaku

Chính phủ Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu đàm phán về việc tập trận chung quy mô lớn nhằm tăng cường khả năng bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, Nikkei Asia đưa tin.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Singapore Quân sự Thế giới