Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc thuê quảng cáo sai lệch về Biển Đông trên đất Mỹ

Trung Quốc đã thuê trình chiếu một đoạn video với nội dung tuyên truyền về chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông giữa Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ.

Channel News Asia đưa tin, đoạn quảng cáo bắt đầu được phát từ ngày 23/7 và sẽ kéo dài đến 3/8 với tần suất phát sóng 120 lần/ngày.

Theo New York Times, đoạn video được chiếu trên một bảng quảng cáo có kích thước 18x12 m trên Quảng trường Thời đại, New York, một trong những nơi sầm uất nhất thế giới, thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm. Bảng quảng cáo này do Tân Hoa Xã thuê từ năm 2011.

Yeu sach chu quyen phi ly cua Trung Quoc anh 1
Những tấm bảng quảng cáo khổng lồ ở Quảng trường Thời đại. Ảnh minh họa: New York Times

Video được phát bằng tiếng Anh mở đầu bằng các cảnh quay về các đảo do Trung Quốc kiểm soát bất hợp pháp trên Biển Đông. Câu chuyện được tiếp tục bằng giọng điệu và lập luận sai trái quen thuộc của Bắc Kinh, rằng Trung Quốc mới là người phát hiện đầu tiên, đặt tên và khai thác các quần đảo này một cách hòa bình và liên tục.

Nhằm củng cố cho luận điệu tuyên truyền phi lý, đoạn video còn trích dẫn lời nhiều chuyên gia phân tích chính trị trong và ngoài nước gồm Wu Shicun - chủ tịch Viện Nghiên cứu biển Hoa Nam (Biển Đông), bà Catherine West, cựu thư ký phụ trách đối ngoại của đảng Lao động Anh, Masood Khalid – đại sứ Pakistan tại Trung Quốc. Đây là những người mà Tân Hoa Xã nói rằng đều “bảo vệ lập trường của Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông”.

Bà Catherine West đã bị chỉ trích trên các mạng xã hội vì sự xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền phi lý của Trung Quốc. Tài khoản Twitter Kevin McKeever chỉ trích, “bà West cổ vũ cho Trung Quốc”.

Đoạn video tuyên truyền chủ quyền phi lý được phát không lâu sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Tòa Trọng tài đã bác yêu sách đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc bao trùm đến 80% diện tích Biển Đông.

ASEAN, Trung Quốc cam kết không gây phức tạp biển Đông

Ngoại trưởng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc tái khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử trên Biển Đông (DOC).

Chuyên gia Philippines: Cần lường trước phản ứng của TQ

Chuyên gia về luật biển của Philippines Jay Batongbacal nói Việt Nam có nhiều thuận lợi từ phán quyết toà quốc tế. Ông chia sẻ những lời khuyên nếu VN muốn dùng biện pháp này.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm