Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc thúc giục Mỹ hợp tác chống tài trợ khủng bố

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 15/12 kêu gọi Mỹ phối hợp nhằm tăng cường nỗ lực chống tài trợ khủng bố.

Trong hai ngày đàm phán tại New York hồi tuần trước, Trung Quốc và Mỹ đã thảo luận về chống tài trợ khủng bố, các đánh giá rủi ro quốc gia về chống rửa tiền và hiệp ước chống rửa tiền giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Reuters dẫn thông tin từ tuyên bố trên trang web của Ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Cuộc họp là dấu hiệu mới nhất cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác song phương nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố, bất chấp các bất đồng lớn về loạt vấn đề khác. Trước đó, trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 9, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama cũng nhấn mạnh hai nước thống nhất tăng cường hợp tác chống tham nhũng, rửa tiền và bảo trợ khủng bố.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc họp báo ở Vườn hồng, Nhà Trắng, ngày 25/9.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc họp báo ở Vườn hồng, Nhà Trắng, ngày 25/9 nhân chuyến thăm Mỹ của người đứng đầu Trung Quốc. Ảnh: AFP

Cả Bắc Kinh và Washington đều có mối quan tâm chung về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bất chấp xung đột xoay quanh các vấn đề địa chính trị nhạy cảm, đặc biệt về Biển Đông và gián điệp mạng từ Trung Quốc.

“Hai bên nên tăng cường thông tin và phối hợp, trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau và cùng có lợi”, phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc, Guo Qingping phát biểu tại New York.

Ông Guo cũng kêu gọi hai nước bảo vệ lợi ích của các tổ chức tài chính.

Một số người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã tới Syria và Iraq để gia nhập các nhóm chiến binh. Tháng trước, IS tuyên bố tổ chức đã hành quyết một con tin Trung Quốc, khiến nước này phẫn nộ. Tháng 9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, nước này và Mỹ sẽ tăng cường hợp tác quân sự, gồm trao đổi thông tin tình báo, và phối hợp để đem lại hòa bình cho Afghanistan.

Trung Quốc vẫn là thách thức lớn nhất với Mỹ

Các chuyên gia nhận định, dù có một số vấn đề trong nước hay chính sách ở Trung Đông, thách thức lâu dài đối với lợi ích an ninh Mỹ vẫn là kiểm soát mối quan hệ với Trung Quốc.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới