Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc thừa nhận hải quân thất lạc ngư lôi trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 21/12 đăng thông cáo ngắn phản hồi tin ngư dân Việt Nam phát hiện một ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong thông cáo đăng trên cổng thông tin mod.gov.cn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đã nhận được thông tin vụ việc “ngư dân tỉnh Phú Yên, Việt Nam, phát hiện ngư lôi của Trung Quốc”.

Cơ quan này xác nhận lực lượng hải quân vào đầu tháng 12 có thất lạc một ngư lôi trong quá trình diễn tập tại vùng biển phía đông đảo Hải Nam. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng ngư lôi có thể đã bị dòng hải lưu cuốn đi.

“Ngư lôi này chỉ là phiên bản mô phỏng huấn luyện và không nhắm đến bất kỳ mục tiêu nào”, thông báo nói.

ngu dan Phu Yen tim thay ngu loi Trung Quoc anh 1
Bộ đội Biên phòng Phú Yên kiểm tra "vật thể lạ" trên bờ biển huyện Tuy An. Ảnh: V.Thanh.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đề cập liệu ngư lôi được ngư dân Việt Nam tìm thấy có chính xác là thiết bị huấn luyện bị thất lạc hay không.

Trước đó, trả lời Zing.vn, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên), cho biết ngư dân xã Hải An ngày 18/12 có phát hiện một vật thể lạ mắc vào lưới đánh cá nghi là vũ khí nên trình báo cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của huyện đã báo cáo cơ quan quân sự của tỉnh Phú Yên để về xác minh, làm rõ. Sáng 19/12, lực lượng Hải quân Vùng 4 (Khánh Hòa) đã đến địa phương kiểm tra "vật thể lạ" và xác nhận đây là ngư lôi huấn luyện.

ngu dan Phu Yen tim thay ngu loi Trung Quoc anh 2
Phần thân của vật thể có chữ "kết nối" và "ngắt kết nối". Ảnh: V.Thanh.

Ngư lôi này còn mới có chiều dài 6,8 m; đường kính 54 cm. Phần đầu của ngư lôi có màu cam, phần thân có màu đen, phần đuôi được lắp đặt một hệ thống chong chóng trông giống cánh quạt "chân vịt". Trên phần thân ngư lôi có bốn chữ Trung Quốc, ở trên là "Kết nối" và chữ ở dưới là "Ngắt kết nối".

Ngày 20/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã cử các sĩ quan quân khí cùng xe chuyên dụng đến địa phương tiếp nhận ngư lôi huấn luyện của hải quân nước ngoài.

Phát hiện thiết bị lặn có chữ Trung Quốc ở biển Phú Yên Vật thể hình trụ có chữ Trung Quốc bị mắc vào lưới của ngư dân ở huyện Tuy An (Phú Yên).

Bàn giao ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc cho Hải quân Vùng 4

Cơ quan chức năng Phú Yên bàn giao ngư lôi huấn luyện có chữ Trung Quốc mắc vào lưới ngư dân cho Hải quân Vùng 4 (Khánh Hòa) xử lý.

Thiết bị lặn có chữ Trung Quốc mắc lưới của ngư dân Phú Yên

Ngư dân gần cảng An Hải (huyện Tuy An, Phú Yên) phát hiện "vật thể lạ" hình trụ có chữ TQ mắc vào lưới đánh cá. Vật thể được cho là ngư lôi huấn luyện của hải quân.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm