Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc thu thiết bị không người lái của Mỹ ở Biển Đông

Một thiết bị không người lái của Hải quân Mỹ, đang hoạt động ở vùng nước quốc tế trên Biển Đông, vừa bị Trung Quốc thu giữ.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc vừa thu giữ một thiết bị không người lái, hoạt động dưới nước dùng để thu thập dữ liệu khoa học dưới nước. Phía Mỹ đã chính thức có động thái ngoại giao đòi Trung Quốc trả lại thiết bị này.

Vụ thu giữ xảy ra tại vùng nước quốc tế trên Biển Đông và ở khu vực tây bắc Vịnh Subic (Philppines).

Thiết bị không người lái của Mỹ thuộc USNS Bowditch, một tàu khảo sát hải dương học của hải quân nước này. Nó bị một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc thu giữ.

My thu thiet bi cua Trung Quoc anh 1
Tàu khảo sát hải dương học USNS Bowditch của Hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

CNN cho biết tàu USNS Bowditch khi đó dừng lại giữa biển để chuẩn bị thu lại các thiết bị hoạt động dưới nước. Một tàu chiến của hải quân Trung Quốc, vốn đã theo dõi tàu USNS Bowditch từ trước, thả một xuồng nhỏ xuống. Sau đó, thuyền viên trên xuồng này đã lấy đi một trong các thiết bị dưới nước của tàu Mỹ.

Phía Mỹ thông báo qua radio rằng đó là thiết bị của họ, nhưng không nhận được trả lời. Khi tàu Mỹ đang quay đi, phía Trung Quốc ám chỉ trên radio rằng họ sẽ quay lại lộ trình riêng của mình.

Thiết bị bị thu giữ thuộc một chương trình của Mỹ nhằm thu thập dữ liệu hải dương học, trong đó có thông tin về độ mặn, nhiệt độ và độ trong của nước biển.

Các tàu nghiên cứu hải dương học hoạt động ở khu vực này thường bị theo dõi với nghi ngờ gián điệp. Tuy nhiên, các quan chức giấu tên khẳng định với CNN rằng thiết bị vừa bị thu giữ chỉ đơn thuần kiểm tra tình trạng biển.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa có bình luận chính thức về vụ việc này.

Đô đốc Mỹ: Sẵn sàng đối đầu Trung Quốc trên Biển Đông

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, khẳng định Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc nếu nước này tiếp tục hành động khẳng định chủ quyền sai trái ở Biển Đông.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Mexico bat trum ma tuy El Mudo hinh anh

Mexico bắt trùm ma túy El Mudo

0 3

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ thủ lĩnh băng nhóm ma túy Roberto González Montes - có biệt danh El Mudo - vì liên quan tới vụ sát hại 9 phụ nữ và trẻ em vào tháng 11/2019.