Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc thử nghiệm đội máy bay không người lái cảm tử

Máy bay không người lái (UAV) đặc biệt do Trung Quốc sản xuất có khả năng tự hủy khi lao vào mục tiêu. Nó có thể được phóng từ xe chiến thuật hay trực thăng để tấn công.

Trung Quốc đã phát triển loại máy bay không người lái (UAV) cảm tử để tấn công mục tiêu theo kiểu "bầy đàn". Nó được phát triển theo giải pháp kết hợp quân sự - dân sự do Bắc Kinh khởi xướng, một nguồn tin trong quân đội Trung Quốc (PLA) nói với South China Morning Post ngày 16/10,

Loại UAV cảm tử được thử nghiệm bởi một viện nghiên cứu thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc. Đây là đơn vị thuộc sở hữu nhà nước. Theo một đoạn video do nhà sản xuất phát hành, các UAV được phóng từ xe chiến thuật hạng nhẹ và trực thăng.

UAV được đóng gói trong các ống phóng bố trí sau xe thiết giáp Dongfeng Mengshi, tương tự rocket phóng hàng loạt. Đối với phiên bản phóng từ trực thăng, nó sử dụng một chiếc dù hãm để UAV tách khỏi ống phóng sau khi được thả xuống.

Trung Quoc thu nghiem vu khi moi anh 1

UAV cảm tử được bố trí trong ống phóng như rocket phóng loạt. Ảnh: Weibo.

Đoạn video thử nghiệm cho thấy hàng chục UAV cảm tử có thể nhanh chóng được triển khai đến khu vực chiến sự. Chúng có thể được phóng từ trên bộ lẫn trên không để tấn công mục tiêu. Các thiết bị này bay theo đội hình và được điều khiển từ xa bằng một thiết bị giống máy tính bảng.

Loại UAV mới này khá giống CH-901, loại UAV tấn công chiến thuật đầu tiên của Trung Quốc tự sản xuất.

CH-901 dài chỉ 1,2 m, nặng 9 kg, nhưng có thể bay trên không tới 120 phút và lao đến mục tiêu với tốc độ 150 km/h.

Các báo cáo của truyền thông Trung Quốc và Mỹ đều cho rằng PLA có thể đã đưa vào sử dụng UAV cảm tử kiểu bầy đàn. Tuy nhiên, giới phân tích quân sự nói những thiết bị này vẫn còn các lỗi kỹ thuật.

“Chúng vẫn trong giai đoạn phát triển ban đầu. Các vấn đề kỹ thuật vẫn chưa được giải quyết. Một trong những vấn đề lớn là hệ thống thông tin liên lạc và làm thế nào để chúng không bị gây nhiễu. Trí tuệ nhân tạo mà PLA đang sử dụng chưa thể xử lý được các tình huống phức tạp”, nguồn tin nói.

Trung Quốc hạ thủy tàu tuần tra biển lớn nhất

Giới phân tích cho rằng con tàu mới, Hải tuần 09, có thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động trên biển của Bắc Kinh.

Tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc đang được đóng nhanh chóng

Thân tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc đã hình thành ở nhà máy đóng tàu Giang Nam - bước tiến mới trong tham vọng cạnh tranh với Hải quân Mỹ.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Quân sự Thế giới