Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc thí điểm cho cá nhân tuyên bố phá sản

Ngày 27/8, chính phủ Trung Quốc tuyên bố, luật phá sản cá nhân đầu tiên của nước này sẽ có hiệu lực tại thành phố Thâm Quyến phía Nam Trung Quốc vào ngày 01/3/2021.

Luật này được được hi vọng sẽ mang lại lối thoát cho những cá nhân “trung thực nhưng không may mắn” đang phải gánh những khoản nợ không đủ khả năng chi trả.

Theo luật mới, những cư dân đã sống ở Thâm Quyến và tham gia chương trình bảo hiểm xã hội của thành phố trong ba năm liên tiếp có thể nộp đơn xin tái cơ cấu, thanh lý phá sản, hoặc hòa giải như một doanh nghiệp phá sản.

ca nhan pha san tai Trung Quoc anh 1

Trung Quốc thí điểm cho cá nhân tuyên bố phá sản.

Dự thảo quy định đã được công bố vào đầu năm nay để lấy ý kiến ​​công chúng, sau khi tòa án tuyên bố một cá nhân phá sản và các "con nợ" sẽ bị hạn chế tiêu dùng và đầu tư thời hạn trong ba năm. Sau khoảng thời gian đó, họ có thể xin miễn các khoản nợ còn lại.

Chính sách này được đưa ra sau nhiều năm tranh luận về việc liệu Trung Quốc có nên thiết lập hệ thống luật phá sản cá nhân hay không. Nhiều nhà kinh tế cho rằng nước này cần cho phép phá sản cá nhân, khi ngày càng nhiều cá nhân lâm vào cảnh nợ nần trong bối cảnh dễ dàng tiếp cận tín dụng tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế chậm chạp.

Trung Quốc đã ban hành Luật Phá sản Doanh nghiệp vào năm 1986, nhưng không bao gồm điều luật phá sản cá nhân. Chính phủ nước này ủng hộ việc thiết lập hệ thống phá sản cá nhân trong một văn bản được ban hành vào năm 2019.

https://www.caixinglobal.com/2020-08-27/bankrupt-in-china-new-shenzhen-law-allows-individuals-to-officially-go-bust-starting-next-march-101597816.html

Thanh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh