Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc theo dõi chặt chẽ máy bay Mỹ ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ thỏa thuận giữa Mỹ và Singapore trong việc triển khai máy bay P-8 Poseidon do thám các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trên Biển Đông.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tiếp theo và hy vọng việc hợp tác quốc phòng song phương giữa các nước liên quan đem lại lợi ích cho hòa bình và ổn định của khu vực chứ không phải kết quả ngược lại”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố vào cuối ngày 8/12.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, thỏa thuận giữa Singapore và Mỹ là hình thức tăng cường hoạt động quân sự của Mỹ và thúc đẩy quân sự hóa khu vực.

Ngày 7/12, trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Washington giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, Singapore đồng ý cho các máy bay Mỹ xuất kích từ nước này để theo dõi các vùng do Trung Quốc cải tạo trái phép trên Biển Đông. Giai đoạn đầu tiên diễn ra từ ngày 7-14/12.

Một quan chức Quốc phòng Mỹ cho hay, việc triển khai máy bay quân sự tại Singapore đã được chờ đợi từ lâu. Động thái này diễn ra vào thời điểm căng thẳng Biển Đông đang tăng cao.

Máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ đã hoạt động tại Nhật Bản và Philippines. Chúng cũng thực hiện các chuyến bay do thám từ Malaysia, nước láng giềng của Singapore.

Tháng trước, Mỹ điều máy bay B-52 bay gần một số hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép. Cuối tháng 10, Washington cũng điều tàu khu trục USS Lassen đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo. Theo CNN, trong tháng 5, Hải quân Trung Quốc ban hành 8 cảnh báo đối với  máy bay P-8 của Mỹ vì bay sát đảo do Trung Quốc cải tạo.

Singapore cho Mỹ do thám TQ trên Biển Đông

Singapore đồng ý để các máy bay Mỹ xuất kích từ nước này để do thám các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trên biển Đông kể từ ngày 7/12.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới