Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc thành lập cảnh sát môi trường để xử lý khói bụi

Một đội cảnh sát môi trường mới sẽ được thành lập tại Bắc Kinh với nhiệm vụ làm giảm mức độ khí thải độc hại của thành phố ngay trong năm 2017.

Theo Tân Hoa xã, lực lượng này sẽ tìm kiếm các nguồn khí thải ô nhiễm trong thành phố, kể cả các lò nướng thịt ngoài trời.

"Lò nướng thịt ngoài trời, đốt rác thải, tiêu hủy sinh học, đường phố bụi bặm, các hành vi không tuân thủ theo quy định đều là hậu quả của giám sát lỏng lẻo và thiếu sự thực thi pháp luật", thị trưởng thành phố Bắc Kinh cho biết.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh cũng cam kết giảm lượng tiêu thụ than xuống 30% trong năm nay.

Nhà máy nhiệt điện duy nhất của thành phố sẽ đóng cửa sau mùa đông 2017. Nhà máy này đang hoạt động hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu sưởi ấm của người dân trong thời tiết lạnh giá. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh mỗi dịp mùa đông.

Trung Quoc thanh lap canh sat moi truong de xu ly khoi bui hinh anh 1
Chính quyền cho biết điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến tình trạng sương mù độc hại kéo dài. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, khoảng 300.000 phương tiện giao thông cũ sẽ bị loại bỏ. Những nhà máy gây ô nhiễm được yêu cầu đóng cửa và khoảng 2.000 cơ sở sản xuất sẽ buộc phải nâng cấp hệ thống xử lý chất thải theo chuẩn mới.

Trước đó, nhà chức trách thông báo kế hoạch lắp đặt máy lọc không khí tại một số trường học và nhà trẻ trong thành phố.

Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc trong việc đẩy lùi tình trạng sương mù do khí thải độc hại trong suốt thời gian qua. Theo các quan chức địa phương, tình trạng sương mù không được cải thiện do tình hình thời tiết kém thuận lợi.

Nhiều người đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc có nhiều nỗ lực hơn trong việc xử lý ô nhiễm, đặc biệt là đóng cửa các nhà máy nhiệt điện, nguồn năng lượng chính của nước này. 

Gió mùa đông bắc đem khói bụi từ Trung Quốc sang Hong Kong

Hong Kong sẽ không có cơ hội thưởng thức thời tiết trong lành từ biển do thay đổi hướng gió khiến không khí ô nhiễm từ miền Bắc Trung Quốc di chuyển ra bán đảo này.


Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới