Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc thách phó thủ tướng Nhật Bản uống nước thải Fukushima

Trung Quốc đề nghị Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso uống nước thải đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima để chứng minh độ an toàn.

"Một quan chức Nhật Bản nói chúng ta có thể uống nước này, vậy xin mời ông uống", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo hôm 14/4 tại Bắc Kinh.

Ông Triệu cũng nhấn mạnh rằng "đại dương không phải là thùng rác của Nhật Bản". Thông điệp tương tự được ông đăng trên Twitter cá nhân.

Tuyên bố của ông Triệu được đưa ra sau khi chính phủ Nhật Bản phê duyệt đề án xả 1,25 triệu tấn nước thải đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Trước đó, hôm 13/4, Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cho biết trong một cuộc họp báo rằng "sẽ không có tác hại gì" khi uống nước đã qua xử lý, và ông cho rằng Nhật Bản nên xả nước sớm hơn.

Nhat Ban xa nuoc thai Fukushima anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Twitter.

Người phát ngôn Trung Quốc cũng nhắc đến bệnh Minamata, cho rằng Nhật Bản "không nên quên thảm kịch lịch sử" và kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga không xả nước thải ra biển nếu không có sự đồng thuận của các nước khác.

Bệnh Miamata là một căn bệnh thần kinh đã khiến gần 2.000 người Nhật tử vong, và có nguồn gốc từ việc một công ty Nhật Bản xả chất thải methyl thủy ngân ra môi trường.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ xả nước thải ra biển trong vòng hai năm tới. Chính phủ nước này cho biết nước thải đã được xử lý và pha loãng để đạt tiêu chuẩn về nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên, quá trình xử lý không thể loại bỏ tritium - một đồng vị phóng xạ của hydro.

Mặc dù quyết định xả nước thải của Nhật Bản được Mỹ và IAEA đồng ý, nó lại vấp phải sự phản đối của ngành ngư nghiệp nước này và các nước láng giềng. Người phát ngôn của Trung Quốc tuyên bố Nhật Bản phải đạt được sự đồng thuận của tất cả các bên liên quan trước khi tiến hành xả thải.

Ông Triệu cũng cảnh báo: "Trung Quốc có quyền đưa ra các phản ứng tiếp theo".

Hàn Quốc định kiện Nhật Bản vì việc xả nước từ Fukushima

Người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ xem xét kiến nghị lên tòa án quốc tế về quyết định xả nước thải từ nhà máy Fukushima của Nhật Bản.

Nhật xả hơn một triệu tấn nước nhiễm xạ Fukushima ra biển

Kế hoạch xả thải hơn 1 triệu tấn nước ô nhiễm vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các nhà hoạt động môi trường và các quốc gia láng giềng.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới