Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tập trận trên Biển Đông trước phán quyết của tòa

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo Hải quân nước này vừa tiến hành cuộc tập trận trên vùng biển phía nam đảo Hải Nam của Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo phía Trung Quốc, cuộc tập trận sẽ kéo dài tới ngày 12/7, thời điểm Tòa Trọng tài dự kiến đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, Reuters đưa tin.

Trung Quoc tap tran tren Bien Dong anh 1
Chiến hạm của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong tuyên bố chính thức, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết các tàu tham gia tập trận tới từ Hạm đội Nam Hải, Đông Hải và Bắc Hải của Hải quân Trung Quốc. Mục đích của tập trận nhằm kiểm soát không phận, tác chiến mặt nước và chống ngầm cũng như các nhiệm vụ huấn luyện khác.

Theo các nhà phân tích, các hoạt động gần đây của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với phán quyết của Tòa Trọng tài về yêu sách chủ quyền trên Biển Đông.

Dọn đường cho việc bác phán quyết của Tòa Trọng tài, Tân Hoa Xã khẳng định trong một bài xã luận: “Trung Quốc chỉ chấp thuận giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn với các nước liên quan trực tiếp. Đây là chính sách nhất quán của Trung Quốc và sẽ không bao giờ thay đổi”.

Trung Quoc tap tran tren Bien Dong anh 2
Vị trí các thực thể địa lý trên Biển Đông. Đồ họa: Wikipedia

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hơn 80% diện tích Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh liên tiếp tiến hành các hoạt động cải tạo, bồi lấp và quân sự hóa các thực thể chiếm đóng phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ trước phán quyết vụ kiện Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên cảnh báo Washington không nên có hành động xâm phạm "lợi ích an ninh và chủ quyền Trung Quốc" khi trao đổi với người đồng cấp Mỹ.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới