Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tập trận tấn công ở Biển Đông

Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành các cuộc tập trận tấn công bằng đạn thật tại Biển Đông và biển Hoa Đông nhằm biểu dương lực lượng với những nước láng giềng có tranh chấp lãnh thổ.

Trung Quốc tập trận tấn công ở Biển Đông

Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành các cuộc tập trận tấn công bằng đạn thật tại Biển Đông và biển Hoa Đông nhằm biểu dương lực lượng với những nước láng giềng có tranh chấp lãnh thổ.

Theo tờ South China Morning Post ngày 18/1, những tấm ảnh được đăng tải trên website của Hải quân Trung Quốc cho thấy các chiến đấu cơ J-10 thuộc hạm đội Hoa Đông đã được phái đến vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật.

Website này nói các cuộc tập trận bắn đạn thật mới diễn ra gần đây song không nói rõ khi nào. Các chú thích ảnh nói rằng những tên lửa không đối không đã được máy bay J-10 mang đi hàng ngàn km và được sử dụng trong một cuộc tập trận bắn đạn thật, để mô phỏng chính xác hơn một kịch bản chiến đấu thực tế.

Một cuộc tập trận khác đã được Hạm đội Nam Hải tiến hành hôm 8/1 với các cuộc không kích ban ngày và ban đêm của oanh tạc cơ Hong-6. Những chiếc máy bay này đã luyện tập các chiến thuật lẩn tránh radar và đối phó với việc gây nhiễu điện từ của đối phương khi thực hiện cuộc tấn công tại một cảng biển nằm cách căn cứ Hải quân Trạm Giang ở Quảng Đông hơn 1.000 km, theo website của Hải quân Trung Quốc.

Các phi công đã bay hơn 8 tiếng đồng hồ từ Trạm Giang để tiến hành vụ tấn công diễn ra tại vùng biển quốc tế.

Tờ South China Morning Post dẫn lời chuyên gia quân sự ở Thượng Hải Nghê Lạc Hùng nhận xét các cuộc tập trận gợi ý rằng Hải quân Trung Quốc đã thay đổi chiến lược từ phòng thủ ven bờ đến phản công xa bờ.

Cuộc tập trận ở biển Hoa Đông và Biển Đông rõ ràng có ý định cảnh cáo Nhật và các nước khác rằng quân đội (quân đội Trung Quốc - PV) được chuẩn bị tốt cho mọi cuộc chiến tiềm tàng nếu chủ quyền bị đe dọa”, ông Nghê nói với tờ South China Morning Post.

Trung Quốc đóng 9 siêu tàu hải giám tuần tra hải đảo

Công ty Công nghiệp đóng tàu Vũ Xương của Trung Quốc vừa ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ nhân dân tệ (397 triệu USD) để đóng 9 tàu hải giám siêu trọng cho lực lượng tuần tra biển của nước này.

Thiết kế của các tàu mới sẽ dựa trên mẫu tàu Hải giám 50.

Gói hợp đồng bao gồm 5 tàu tải trọng 3.000 tấn và 4 tàu tải trọng 5.000 tấn. Thiết kế của các tàu này sẽ được dựa trên mẫu tàu Hải giám 50, một tàu 3.000 tấn thuộc lực lượng tuần tra Trung Quốc và Haixun 1, có trọng tải 5.000 tấn, thuộc lực lượng Quảng lý an ninh hàng hải.

Tàu Hải giám 50 cũng do công ty Công nghiệp đóng tàu Vũ Xương chế tạo. Hải giám 50 trang bị kỹ thuật tiên tiến nhất, trọng tải lớn nhất trong dự án chế tạo tàu tuần tra trên biển của Hải quân Trung Quốc. Chiếc tàu có chiều dài là 98 m, chiều rộng 15,2 m, độ sâu so với mực nước là 7,8 m, độ giãn nước là 3.336 tấn. Chiếc tàu tuần tra này được chế tạo dựa trên tàu Hải giám 83, được trang bị hệ thống điện tiên tiến, tốc độ lớn nhất là 18 hải lý/ giờ, có thể chạy liên tục được 8.000 hải lý.

Trên thuyền được trang bị hệ thống ổn định, chịu được cơn bão cấp 12, ngoài ra được trang bị máy bay trực thăng Z-9A, hệ thống định vị vệ tinh, hệ thống dẫn đường và các thiết bị tiên tiến để điều tra, thu thập tin tức các tàu thuyền khác.

Theo Nhân dân nhật báo, hiện vẫn chưa rõ địa điểm 9 tàu hải giám mới sẽ được bàn giao sau khi được đóng xong.

Trong bối cảnh liên quan đến nhiều tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng, Trung Quốc đang ra sức tăng cường sức mạnh hàng hải để bảo vệ lợi ích và các tuyên bố chủ quyền của họ.

Trong bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch sắp mãn nhiệm Hồ Cẩm Đào cũng từng nhấn mạnh nhiệm vụ trên.

Theo Cơ quan Hải giám Trung Quốc, khoảng 36 tàu tuần tra đã và đang được bổ sung vào đội tàu tuần tra hàng hải từ năm 2011 đến 2013.

 

Phương Đăng

Theo Infonet, Thanh Niên

Phương Đăng

Theo Infonet, Thanh Niên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới