Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tập trận ở căn cứ gần Đài Loan

Một đơn vị quân đội của Trung Quốc, đóng quân tại căn cứ đối diện Đài Loan, đã tiến hành các hoạt động tập trận chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử của vùng lãnh thổ này.

Kênh quân sự của truyền hình nhà nước Trung Quốc ngày 21/1 đưa tin, đơn vị 31, đóng quân tại thành phố Hạ Môn đã tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ và bắn đạn thật những ngày gần đây, nhưng không đề cập vị trí chính xác. Hạ Môn là thành phố ven biển thuộc tỉnh Phúc Kiến ở phía đông nam đất nước, nhìn ra eo biển Đài Loan. 

Cuộc tập trận bao gồm hoạt động của xe bọc thép lội nước đến địa điểm đổ bộ, trực thăng phóng tên lửa ở các vị trí gần bờ và lính nhảy dù từ máy bay trực thăng. Theo Reuters, bản tin không nhắc đến thông tin cuộc bầu cử Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận. Cơ quan Quốc phòng của Đài Loan nói rằng đã biết thông tin này nhưng cũng từ chối phản hồi. 

Một cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc. Ảnh: Navy.81.cn

Sau chiến thắng áp đảo của lãnh đạo đảng đối lập Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử ngày 16/1, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo mọi động thái hướng tới nền độc lập của Đài Loan đồng thời tuyên bố sẽ "bảo vệ chủ quyền của đất nước".

Bắc Kinh khẳng định "không có bất cứ chuyện gì có thể thay đổi thực tế Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc" và cuộc bầu cử được cho là long trời lở đất ở Đài Loan sẽ không thay đổi được thực tế này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh "chỉ có một Trung Quốc, Đài Loan thuộc về Trung Quốc và mối quan hệ lãnh thổ này sẽ không bao giờ bị phá vỡ".

Trong khi đó, bà Thái Anh Văn khẳng định ưu tiên của bà trong quan hệ với đại lục là "duy trì hiện trạng hòa bình và ổn định".

Tưởng Giới Thạch và Quốc dân đảng đã thua trong cuộc nội chiến ở Trung Quốc với đảng Cộng sản do Mao Trạch Đông lãnh đạo. Năm 1949, Tưởng Giới Thạch buộc phải tới Đài Loan và đảo này tuyên bố độc lập với Trung Quốc từ đó cho tới nay.

Hành trình từ giáo sư thành người đàn bà thép Đài Loan

Từ một giáo sư luật, bà Thái Anh Văn trở thành cố vấn quan trọng trong các vấn đề quan trọng của chính quyền, tham gia chính trường và nỗ lực theo đuổi chức lãnh đạo Đài Loan.

 Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm