Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tập trận lớn ở Vịnh Bắc Bộ

Quân đội Trung Quốc tổ chức hai cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên Biển Đông và biển Hoa Đông từ cuối tuần, khi căng thẳng trong khu vực gia tăng vì tranh chấp lãnh thổ.

Hãng Bloomberg dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tập trận trên biển Hoa Đông diễn ra từ ngày 29/7 và kéo dài 5 ngày. Cùng lúc đó, Trung Quốc cũng tổ chức bắn đạn thật ở Vịnh Bắc Bộ và tại Vịnh Bột Hải. Cả hai sự kiện đều kết thúc vào ngày 1/8.

Báo Want China Times đăng thông báo của Cục Hải dương Trung Quốc cho biết quân đội cấm tàu bè dân sự và máy bay đi vào khu vực tập trận từ ngày 27/7 đến 2/8, yêu cầu các tàu hoạt động gần nơi diễn tập phải trình báo với tàu cảnh sát biển.

Tàu khu trục Trung Quốc tại vùng biển gần với địa điểm mới đặt giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: Reuters
Tàu khu trục Trung Quốc tại vùng biển gần với địa điểm mới đặt giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia quân sự cho rằng Trung Quốc muốn thể hiện lập trường cứng rắn qua những cuộc tập trận tới Nhật Bản và đồng minh Mỹ. Chính phủ Mỹ khẳng định họ sẽ hỗ trợ Nhật Bản trong việc bảo vệ quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) nếu đụng độ xảy ra.

Ông Suh Jin Young, giáo sư về chính trị Trung Quốc tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul, nhận định: "Việc Trung Quốc tổ chức những cuộc tập trận quy mô hơn trước đây cho thấy họ muốn gia tăng căng thẳng quân sự. Tuy nhiên, Trung Quốc luôn cho rằng Mỹ và Nhật Bản gây căng thẳng trước. Những cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra hàng năm".

Cùng với các cuộc tập trận trên biển, Trung Quốc đang tổ chức các cuộc tập trận lớn kéo dài 3 tuần trong đại lục. Hàng loạt chuyến bay tại các phi trường lớn ở phía đông của Trung Quốc (gồm Thượng Hải, Nam Kinh, Hàng Châu, Tế Nam, Hợp Phì, Vô Tích, Ninh Ba, Thanh Đảo) phải hủy hoặc hoãn vì "các cuộc tập trận diễn ra liên tục".

Trung Quốc hoãn hàng trăm chuyến bay vì 'tập trận'

Kế hoạch tập trận được cho là kéo dài 3 tuần của quân đội Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hoạt động của hàng trăm chuyến bay tại 12 sân bay trong đại lục.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới