Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tập trận lớn ở Tây Tạng giữa căng thẳng biên giới với Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận giả định việc xâm nhập vào ban đêm tại vùng đồi núi Tây Tạng, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ dâng cao vì đối đầu tại biên giới.

South China Morning Post hôm 3/6 cho biết quân đội Trung Quốc vừa tiến hành tập trận xâm nhập quy mô lớn tại vùng đồi núi ở Tây Tạng.

Binh sĩ Trung Quốc đã giả định việc triển khai máy bay do thám không người lái và thả nhiều thiết bị phát nổ khi phát hiện các cứ điểm của đối phương. Ma Qian, chỉ huy một tiểu đoàn trinh sát của quân đội Trung Quốc, cho biết binh sĩ nước này đã khai hỏa hơn 2.000 lần trong cuộc tập trận, bao gồm cả súng phóng lựu và rocket.

Trung Quoc tap tran o Tay Tang anh 1

Binh sĩ Trung Quốc tham gia tập trận ở Tây Tạng. Ảnh: SCMP.

Ông Ma cho biết cuộc tập trận nhằm kiểm tra năng lực tác chiến của quân đội Trung Quốc trong điều kiện phức tạp, cực đoan, sử dụng công nghệ vũ khí mới.

Trước đó, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết quân đội nước này đã được triển khai tới một địa điểm ở núi Tanggula tại Tây Tạng, ở độ cao 4.700 m, sử dụng thiết bị nhìn đêm trên xe quân sự nhằm tránh bị máy bay do thám đối phương phát hiện.

Các chuyên gia nhận định Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tập trận ban đêm tại khu vực núi cao xuất phát từ đối đầu với Ấn Độ ở biên giới, nhằm tránh các sự cố về nhân lực và khí tài trong điều kiện thời tiết lạnh giá và thiếu dưỡng khí.

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đụng độ nhau ở biên giới hôm 5/5. Quân đội Ấn Độ cho biết binh sĩ hai bên đều bị thương sau khi ẩu đả và ném đá vào nhau. Bắc Kinh và New Delhi đã chỉ trích lẫn nhau sau vụ việc.

Đây là cuộc đụng độ lớn đầu tiên giữa hai nước sau khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đối đầu trong hơn 70 ngày vào năm 2017 tại khu vực Doklam ở biên giới, nguyên nhân bởi Trung Quốc xây dựng một con đường.

Thành phố nào cũng có một George Floyd

Những người xuống đường trong các cuộc biểu tình vài ngày qua xuất thân khác biệt về địa lý, màu da, nhưng có chung sự tức giận trước hiện thực thời điểm hiện tại.

Ấn Độ không để 'lòng kiêu hãnh bị tổn thương' trong xung đột với TQ

Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cho biết Ấn Độ sẽ không để "lòng kiêu hãnh bị tổn thương" trong xung đột biên giới với Trung Quốc, và sẽ giải quyết vấn đề qua đối thoại.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm