Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tập trận đồng loạt trên ba vùng biển ở châu Á

Trung Quốc tổ chức diễn tập trên ba vùng biển gồm Biển Đông, Hoàng Hải và Hoa Đông giữa thời điểm hai tàu sân bay hạt nhân của Mỹ xuất hiện cùng lúc trên Biển Đông.

Quân đội Trung Quốc tuần qua tập trận trên các vùng biển Hoa Đông, Hoàng Hải và Biển Đông. Nikkei Asian Review nhận định động thái nhằm phô diễn sức mạnh giữa giai đoạn căng thẳng với Mỹ gia tăng.

Truyền thông Trung Quốc tiết lộ các cuộc diễn tập đồng loạt tại "ba chiến khu lớn". Trong khi đó, có ý kiến hoài nghi những cuộc diễn tập quy mô lớn không chỉ nhằm gửi thông điệp ra bên ngoài, mà còn đánh lạc hướng các mối lo ngại trong nước.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) cho biết hải quân Trung Quốc đã diễn tập bắt giữ tàu lạ trên biển Hoa Đông. Hoạt động có sự tham gia của một tàu khu trục mang tên lửa và hai trực thăng. Cuộc tập trận được thiết kế cho vùng biển gần đảo Đài Loan và quần đảo Senkaku đang do Nhật Bản quản lý. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo và gọi đó là Điếu Ngư.

Hai tàu hải cảnh Trung Quốc cuối tuần qua duy trì hiện diện liên tiếp 37 tiếng trong vùng biển quanh quần đảo Senkaku. Theo tuần duyên Nhật Bản, đây là lần hiện diện dài nhất của tàu Trung Quốc tại vùng biển kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo vào năm 2012.

Trung Quoc tap tran dong loat tren ba vung bien anh 1

Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trên Biển Đông gây căng thẳng khu vực. Ảnh: Kyodo.

Quân đội Trung Quốc còn tập trận bắn đạn thật trên các vùng biển Hoàng Hải và Biển Đông. Nước này cấm tàu dân sự đến gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, từ ngày 1-5/7. Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 2/7 đã ra tuyên bố chỉ rõ cuộc tập trận của Trung Quốc "làm phản tác dụng những nỗ lực xoa dịu căng thẳng và duy trì ổn định trong khu vực".

Tuyên bố cũng cho rằng các cuộc tập trận của Trung Quốc vi phạm thỏa thuận về ứng xử ở Biển Đông. Hành động của Bắc Kinh “sẽ gây bất ổn hơn đối với tình hình ở Biển Đông”, theo tuyên bố.

Trong khi đó, hải quân Mỹ đang tổ chức một số cuộc diễn tập quy mô lớn trên Biển Đông với sự tham gia của hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan. Mỹ còn điều thêm một máy bay ném bom B-52 từ căn cứ trong nước đến Biển Đông phối hợp diễn tập.

Hiếm khi nào cả Mỹ và Trung Quốc diễn tập quân sự trong cùng một khu vực. Bắc Kinh đã gia tăng hoạt động trên biển từ tháng 3. Một nguồn tin quân sự Trung Quốc tiết lộ "nội bộ Trung Quốc ngày càng lo ngại trước căng thẳng gia tăng với các nước như Mỹ và Ấn Độ". Giới chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tăng mức độ quyết liệt khi công kích AustraliaCanada.

Tháng 6, ông Dương Khiết Trì, quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Hawaii. Quan hệ song phương Mỹ - Trung không những không được cải thiện mà còn căng thẳng thêm với tranh cãi xoay quanh luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh vừa áp dụng cho Hong Kong.

Thượng viện Mỹ vừa thông qua một đạo luật về vấn đề Hong Kong với mức ủng hộ tuyệt đối. Đạo luật cho phép Washington trừng phạt các quan chức và tổ chức tài chính Trung Quốc làm suy yếu tính tự trị của đặc khu Hong Kong.

Hải quân Mỹ công bố video tập trận trên Biển Đông Các hoạt động tập trận của nhóm tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông xuất hiện trong video mừng quốc khánh do Hải quân Mỹ công bố ngày 4/7.

Mỹ tiết lộ hiếm thấy về tập trận đêm của 2 tàu sân bay ở biển Đông

Lực lượng tàu sân bay tấn công USS Nimitz và USS Ronald Regan của Mỹ hôm 4/7 đã tổ chức kỷ niệm Quốc khánh bằng cuộc tập trận lớn phô diễn sức mạnh trên Biển Đông.

Hai tàu sân bay Mỹ tới thách thức cuộc tập trận ở Biển Đông của TQ

Hải quân Mỹ xác nhận cử hai tàu sân bay USS Ronald Regan và USS Nimitz cùng 4 tàu chiến tham gia tập trận ở Biển Đông, cùng thời điểm Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa.

Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc tập trận quân sự tại Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 2/7 bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông, cho rằng động thái này gây thêm bất ổn ở khu vực.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Pháp Australia Hong Kong Thế giới