Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tập trận đánh chặn máy bay không người lái

Quân đội Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận đánh chặn máy bay không người lái trong điều kiện gần giống chiến tranh, sau nhiều năm nghiên cứu chiến thuật sử dụng drone của Mỹ.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), cho biết một lữ đoàn phòng không đã bắn hạ tất cả máy bay không người lái trong cuộc tập trận diễn ra cả ngày và đêm với điều kiện giống chiến tranh thực sự.

Lữ đoàn thuộc biên chế quân đoàn 79, Bộ Tư lệnh phương Bắc, đã đi qua sương mù dày đặc từ tỉnh Liêu Ninh đến địa điểm tập trận ở thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông.

Đơn vị phải vượt qua một số tình huống chiến tranh thực sự, bao gồm nhiệm vụ tránh sự phát hiện của vệ tinh đối phương, sửa chữa phương tiện dọc đường hành quân, bản tin của CCTV cho biết.

Diao Junqi, chỉ huy tiểu đoàn, cho biết cuộc tập trận đã giúp cải thiện sự phối hợp giữa các binh sĩ, tăng tốc thời gian phản ứng của họ trong các tình huống chiến đấu.

Trung Quoc tap tran chong drone anh 1
Một máy bay không người lái của Trung Quốc được phóng lên trong một cuộc tập trận. Ảnh: South China Morning Post.

“Kịch bản tập trận lần này gần giống với chiến tranh thực sự hơn và chúng tôi đã bắn trúng các mục tiêu không người lái từ các vị trí và độ cao khác nhau, trong thời gian ngắn nhất có thể”, Diao nói.

Cuộc tập trận này phù hợp với mục tiêu tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc, lực lượng vốn không tham gia vào chiến tranh thực sự trong nhiều thập niên.

Zhou Chenming, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, cho biết cuộc tập trận nhằm thu hẹp khoảng cách năng lực của Trung Quốc với các nước trong phòng thủ máy bay không người lái. Máy bay không người lái được Mỹ triển khai trong nhiều năm ở Iraq, Afghanistan và nhiều nơi khác. Nó ngày càng phổ biến trên thế giới.

“Quân đội Trung Quốc đã tập trung vào chiến thuật đối phó máy bay không người lái, kể từ khi Mỹ sử dụng chúng để đánh bại kẻ thù ở Trung Đông. Và sau nhiều năm luyện tập, cuộc tập trận cho thấy họ đã làm chủ được khả năng chiến đấu trong mọi thời tiết”, ông Zhou nói với South China Morning Post.

Collin Koh, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược, Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, đồng ý rằng cuộc tập trận cho thấy quân đội Trung Quốc ngày càng có năng lực đẩy lùi cuộc tấn công trên không của kẻ thù.

Ông Koh cho biết quân đội Trung Quốc đã nghiên cứu sâu về chiến thuật quân sự của Mỹ trong các cuộc xung đột ở Chiến tranh Vùng Vịnh, Chiến tranh Kosovo và Chiến tranh Iraq, và nhận thấy rằng lực lượng của họ sẽ phải học cách chiến đấu trong môi trường chiến tranh điện tử phức tạp.

CSIS: Trung Quốc nâng cấp xưởng đóng tàu, xây dựng hạm đội tàu sân bay

Các chuyên gia phân tích phát hiện Trung Quốc đẩy mạnh cải tạo và nâng cấp xưởng đóng tàu gần thành phố Thượng Hải có thể tạo nên một "nhà máy" chỉ dành cho tàu sân bay.

UAV DR-8 trong chiến lược quân sự mới của Trung Quốc

UAV trinh sát tốc độ cao WZ-8 được thiết kế để cung cấp chỉ thị mục tiêu cho tên lửa trong tình huống vệ tinh không hoạt động, nhưng hiệu suất của nó vẫn còn là ẩn số.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới