Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan

Bắc Kinh bất ngờ tuyên bố tổ chức tập trận bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan vào tuần tới, động thái được cho là thể hiện sự ủng hộ với Moscow giữa căng thẳng Nga - Mỹ tại Syria.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát cuộc diễu binh hải quân lớn nhất trong lịch sử nước này tại đảo Hải Nam, thể hiện sức mạnh quân sự giữa sự cạnh tranh ngày một lớn với Mỹ.

Chuyên gia quân sự Antony Wong Dong cho biết xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga ở Syria có thể "bùng phát bất cứ lúc nào" và cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan có ý nghĩa như một sự ủng hộ cho Moscow, đối tác chiến lược của Bắc Kinh.

Trung Quoc ung ho Nga anh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh và khoảng 50 tàu chiến tham gia lễ diễu binh hôm 12/4. Ảnh: Tân Hoa Xã.

"Rất có thể đối tác chiến lược của Nga là Trung Quốc đang sử dụng hải quân để thể hiện sự hỗ trợ chính trị cho Nga trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay", South China Morning Post dẫn lời Wong.

"Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc được lệnh chuyển các cuộc tập trận của họ tới eo biển Đài Loan để kiểm tra phản ứng khẩn cấp của họ trong cuộc chiến", Wong nói.

Cuộc diễn tập bắn đạn thật dự kiến diễn ra vào ngày 18/4 là lần tập trận hải quân đầu tiên của Trung Quốc trên vùng biển này kể từ tháng 9/2015.

Trung Quoc ung ho Nga anh 2
Chủ tịch Tập Cận Bình thị sát lễ diễu binh lớn nhất lịch sử của hải quân Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Lễ diễu binh lớn hôm 12/4 của hải quân Trung Quốc có sự tham gia của tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc và khoảng 50 tàu chiến khác, hơn 10.000 binh sĩ cùng gần 80 máy bay, bao gồm máy bay phản lực, máy bay ném bom và máy bay cảnh báo sớm.

Theo các chuyên gia phân tích, thông qua các loại tàu chiến và máy bay tân tiến, Trung Quốc muốn gửi thông điệp mạnh mẽ đến thế giới rằng quân đội sẵn sàng đứng trước những thách thức ngày càng tăng ở vùng biển nơi Bắc Kinh có những tranh chấp lãnh thổ với một số nước láng giềng.

Những tàu sân bay đáng chú ý trên thế giới Mỹ, Nga, Trung Quốc đều đang sở hữu những tàu sân bay lớn, một phần không thể thiếu trong tiềm lực quân sự của các nước.

Chọn tư lệnh Thái Bình Dương mới, Mỹ muốn chế ngự tàu ngầm TQ

Việc đề cử một chuyên gia chống tàu ngầm làm người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho thấy Mỹ sẽ tập trung đối phó lực lượng tàu ngầm đang phát triển nhanh của Trung Quốc.

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông cảnh báo tàu sân bay Mỹ

Hải quân Trung Quốc giữa tuần này tiến hành một cuộc tập trận mới trong lúc đội tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ có kế hoạch đi qua Biển Đông.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Trung Đông Thế giới