Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc tặng Campuchia một triệu liều vaccine Covid-19

Thủ tướng Hun Sen xác nhận Trung Quốc sẽ viện trợ Campuchia một triệu liều vaccine Covid-19 do tập đoàn Sinovac phát triển.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 15/1 thông báo nước này sẽ được Trung Quốc viện trợ 1 triệu liều vaccine do Sinovac sản xuất. Trong thông điệp chia sẻ trên Facebook, ông Hun Sen cho biết số vaccine này sẽ được tiêm cho 500.000 người, AFP đưa tin.

"Trung Quốc sẽ giúp chúng ta 1 triệu liều vaccine. Để giúp đất nước và người dân không bị lây nhiễm loại virus chết người, chúng ta phải sử dụng vaccine đã được tiêm trên các lãnh đạo và hàng triệu người Trung Quốc. Chúng ta không thể tiếp tục chờ đợi thêm", ông Hun Sen cho biết.

Những người đầu tiên được tiêm vaccine sẽ bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu, giáo viên, binh sĩ, vệ sĩ của thủ tướng, và các quan chức bên cạnh nhà vua, Thủ tướng Hun Sen cho biết.

trung quoc vien tro campuchia 1 trieu lieu vaccine anh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AFP.

Vaccine do tập đoàn Sinovac của Trung Quốc phát triển, có tên CoronaVac, đã được tung ra thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi thử nghiệm lâm sàng cho hiệu quả 91,25%.

Tuy nhiên, thử nghiệm trên diện rộng ở Brazil cho thấy tỷ lệ hiệu quả của CoronaVac chỉ ở khoảng 50%, thấp hơn nhiều so với các đối thủ Moderna, Pfizer-BioNTech, hay Oxford-AstraZeneca.

Trong khi đó, thử nghiệm ở Indonesia cho thấy vaccine do Sinovac phát triển chỉ đạt tỷ lệ hiệu quả 65,3%. Nhà chức trách Indonesia cũng đã cho phép tiêm chủng diện rộng CoronaVac cho người dân.

Tới thời điểm hiện tại, Campuchia đã ghi nhận 436 ca dương tính với virus corona, trong đó chưa trường hợp nào tử vong. Mặc dù vậy, các chuyên gia lo ngại con số mắc Covid-19 ở Campuchia cao hơn số liệu thống kê do quy mô xét nghiệm hạn chế ở nước này.

Ngoài Campuchia, Trung Quốc cũng đã cam kết sẽ viện trợ Myanmar 300.000 liều vaccine Covid-19.

'Vua châu Á' và tham vọng tái trật tự Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ông Kurt Campbell được tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn vào vị trí phụ trách chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong Hội đồng An ninh Quốc gia sắp tới.

130.000 cảnh sát không ngăn được dân Pháp tổ chức tiệc giao thừa

Bất chấp triển khai 130.000 cảnh sát để thực thi lệnh giới nghiêm, nhà chức trách Pháp đã không thể ngăn một bữa tiệc đêm giao thừa với khoảng 2.500 người tham dự.

So sánh BLM và vụ bạo loạn 6/1, quyền thủ tướng Australia bị chỉ trích

Quyền Thủ tướng Australia Michael McCornmack trở thành tâm điểm chỉ trích khi so sánh vụ tấn công Điện Capitol với các cuộc biểu tình trong phong trào Black Lives Matter.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm