Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tăng 1.300 lần mức phạt nâng giá khẩu trang trong dịch nCoV

Cho rằng phạt hành chính không nhất thiết thấp hơn mức hình sự, Phó chủ tịch Quốc hội dẫn chứng ở Trung Quốc, người bán tăng giá khẩu trang trong dịch nCoV bị phạt gấp 1.300 lần.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại phiên họp thứ 42, ngày 10/2.

Chủ trì phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh quan điểm không nhất thiết mức xử phạt hành chính phải thấp hơn mức phạt của hình sự.

“Bao giờ hình sự cũng là nghiêm trọng hơn hành chính, nhưng không có nghĩa mức tối thiểu của hình sự bao giờ cũng phải cao hơn mức tối đa của xử phạt hành chính”, ông Lưu nói.

tang gia khau trang trong dich corona anh 1

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng không nhất thiết xử phạt hành chính luôn luôn thấp mức phạt của hình sự.

Ông dẫn chứng ở Trung Quốc, khi Nhà nước chủ trương phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, chính quyền đã áp dụng một biện pháp rất quan trọng, đó là tăng mức xử phạt hành chính.

Cụ thể, với việc người bán tăng giá khẩu trang sẽ bị tăng mức phạt 1.300 lần so với bình thường và có thể tăng mức phạt tương đương số tiền 1-10 tỷ đồng Việt Nam.

“Xuất phát từ yêu cầu của việc đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật nên người ta tăng nặng như vậy. Nếu hành vi này có đủ dấu hiệu hình sự thì có thể phạt tù, hoặc có thể ở mức tối đa ở hình phạt tiền của Bộ luật Hình sự”, ông Lưu nói thêm.

Ông Lưu tán thành việc nâng mức hình phạt với một số hành vi trong các lĩnh vực quản lý an ninh, trật tự xã hội, quản lý môi trường. Ví dụ như vấn đề quấy rối tình dục, dâm ô, vi phạm về môi trường thì hiện nay đang quy định rất thấp, không đáp ứng được yêu cầu của phòng chống vi phạm pháp luật trong xử lý hành chính.

Nhắc đến Nghị định 100, Phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh quy định này đã có tác dụng ngay. Bởi mọi người sợ ảnh hưởng đến kinh tế nên họ phải đắn đo, cân nhắc khi thực hiện hành vi đó.

Theo ông Lưu, hiệu quả của xử lý vi phạm hành chính có rất nhiều yếu tố khác chứ không phải chỉ có mức phạt và mức độ hà khắc của hình phạt.

Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng các nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính phải rất đầy đủ, đồng bộ. Ví dụ, vi phạm quá trọng tải thì bắt dỡ bỏ ngay, xây dựng trái phép phải đình chỉ ngay, khắc phục lại tình trạng ban đầu... Tất cả những biện pháp này cùng với phạt tiền sẽ tạo nên sức răn đe và tác dụng giáo dục phòng ngừa.

Về biện pháp tịch thu phương tiện, tang vật, Phó chủ tịch Uông Chu Lưu đồng ý với giải trình của Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long, rằng không nhất thiết trong mọi trường hợp, phương tiện phải tương thích với mức phạt tiền, vì có những hình phạt tịch thu giá trị còn răn đe hơn nhiều.

Hôm 29/1, hãng tin Reuters cho hay nhà chức trách ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phạt nhà thuốc Beijing Jimin Kangtai Pharmacy số tiền 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 10 tỷ đồng) vì nâng giá bán khẩu trang N95 lên gấp 6 lần so với bình thường.

Ngoài ra, khẩu trang 3M tại cửa hàng này cũng tăng lên 850 nhân dân tệ (gần 3 triệu đồng) mỗi hộp, trong khi bình thường nó có giá 143 nhân dân tệ (khoảng 470.000 đồng) mỗi hộp.

‘Thần lưu ly nâng ly lên phải đặt xuống vì nghĩ đến mức phạt 40 triệu'

Nhắc đến tác động của Nghị định 100, ông Phùng Quốc Hiển cho biết “thần lưu ly” mỗi khi định nâng ly lên đều nghĩ đến mức phạt 40 triệu và 23 tháng thu bằng mà tránh xa.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Ha Noi nom am tu ngay mai hinh anh

Hà Nội nồm ẩm từ ngày mai

0

Hà Nội duy trì trạng thái mưa phùn, sương mù và nồm ẩm do không khí lạnh tăng cường tràn xuống. Ngày 7/3, nhiệt độ thấp nhất tại thủ đô xuống ngưỡng 16-18 độ C, độ ẩm trên 80%.