Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc tan mộng vượt Hollywood vì đại dịch virus corona

Đại dịch hoành hành khiến cơ hội để phòng vé Trung Quốc vươn lên trên đối thủ tiêu tan. Nhưng bản thân Hollywood cũng đang phải đau đầu vì dịch virus corona.

Sự vươn lên của thị trường điện ảnh Trung Quốc trong khoảng một thập kỷ qua khiến giới quan sát dự đoán năm 2020 sẽ là thời điểm khu vực có thể vượt qua Bắc Mỹ về mặt doanh thu. Tuy nhiên, đại dịch virus corona đã khiến tất cả tiêu tan.

Dịp Tết Nguyên đán, 7 phim chiếu rạp Hoa ngữ đã lỗi hẹn với khán giả vì tình hình dịch bệnh bùng phát và trở nên phức tạp. Quãng 7 ngày đầu năm âm lịch vốn là khoảng thời gian bận rộn nhất hàng năm của các rạp chiếu bóng Trung Quốc.

dien anh Trung Quoc dieu dung vi virus corona anh 1

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, thị trường điện ảnh Trung Quốc bị cho là đã đánh mất hơn 1 tỷ USD vì dịch bệnh.

Theo tính toán, nền điện ảnh Trung Quốc đã đánh mất hơn 1 tỷ USD từ phòng vé khi đa số rạp chiếu phim phải đóng cửa và không có phim mới khởi chiếu. Con số tương đương 10% doanh thu dự kiến toàn năm nay của thị trường điện ảnh hiện đứng thứ hai thế giới.

Cho tới trước khi dịch virus corona bùng phát, số lượng phòng chiếu phim tại Trung Quốc đã vượt hơn khu vực Bắc Mỹ. Đó là cơ sở để các nhà quan sát đưa ra dự đoán tích cực về thị trường quốc gia Đông Á năm nay.

Tiền bán vé xem phim tại Trung Quốc vào năm 2010 chỉ là 9,7 tỷ nhân dân tệ. Nhưng tới 2019, con số đã tăng lên 58,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 11,7 tỷ USD). Tới đây, các bộ phim chiếu rạp mùa Valentine cũng không có cơ hội ra rạp và khiến thị trường điện ảnh Trung Quốc tiếp tục điêu đứng.

Sự đóng băng tại các rạp chiếu phim không chỉ gây ảnh hưởng tới nền điện ảnh Hoa ngữ, mà khiến chính Hollywood cũng phải đau đầu. Ngay cả các bom tấn chuẩn bị ra rạp vào tháng 3 như Onward hay Mulan của Disney giờ cũng đứng trước nguy cơ lớn phải hoãn chiếu.

Riêng Mulan là trường hợp đặc biệt bởi phim có sự tham gia của nhiều sao Hoa ngữ. Bản thân trong nội bộ Disney hiện nảy sinh tranh cãi chuyện có nên dời lịch bộ phim trên toàn cầu để chờ Trung Quốc, hay vẫn giữ nguyên lịch chiếu ban đầu rồi đưa tác phẩm tới quốc gia tỷ dân khi dịch bệnh kết thúc sau.

Năm 2019, các phim ngoại tại Trung Quốc chiếm 36% tổng doanh thu. Đây cũng là thị trường quốc tế lớn nhất đối với các bộ phim Mỹ ở thời điểm hiện tại.

dien anh Trung Quoc dieu dung vi virus corona anh 2

Nếu dịch bệnh tiếp tục hoành hành, bản thân Hollywood cũng sẽ thất thu trong năm nay.

Một bom tấn khác cũng đang thấp thỏm chờ đợi Trung Quốc “khỏi bệnh” là Fast & Furious 9. Với phần 7 và 8, mỗi tập phim thu gần 400 triệu USD tại quốc gia tỷ dân. Lúc này, Universal và Vin Diesel hẳn cầu mong các rạp chiếu phim sẽ hoạt động bình thường trở lại vào tháng 5.

Với riêng Disney, ảnh hưởng từ virus corona không chỉ dừng lại ở các bộ phim. Họ đã phải đóng cửa công viên Disneyland tại thành phố Thượng Hải. Theo tính toán nội bộ, hãng sẽ mất khoảng 175 triệu USD trong quý I năm 2020 vì chuyện này.

Ngay cả khi các rạp chiếu phim Trung Quốc sớm trở lại hoạt động cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, Hollywood tiếp tục đối mặt với một vấn đề khác. Chính phủ chắc chắn phải dành sự ưu tiên cho các tác phẩm nội từng dự kiến khởi chiếu trong dịp Tết và Valentine. Theo đó, các bom tấn Hollywood có khả năng phải “xếp hàng dài” để chờ được “thông quan” ở phía bên kia bờ Thái Bình Dương trong quãng thời gian tới.

Loạt phim chiếu rạp Valentine tại Trung Quốc bị hủy bỏ vì dịch bệnh

Trước thông tin 70.000 phòng chiếu đóng cửa, Trung Quốc đang đối diện với việc hoãn chiếu khoảng 15 phim dịp Lê Tình nhân.

Nam Lương

Bạn có thể quan tâm