Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc siết dạy thêm để thúc đẩy sinh con

Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang soạn thảo các quy định cứng rắn nhằm hạn chế việc dạy thêm, học thêm bên trong và bên ngoài trường học, theo Reuters.

Các quy định mới được đề xuất bởi Bộ Giáo dục Trung Quốc và một số cơ quan khác. Theo nguồn tin của Reuters, chúng có thể được công bố vào cuối tháng 6.

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, việc hạn chế dạy thêm, học thêm sẽ giảm áp lực cho học sinh, cũng như giảm chi phí nuôi con. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ sinh của nước này, vốn đang trên đà suy giảm dù nước này đã nới lỏng chính sách một con.

“Việc giảm bớt công việc cho học sinh và giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh là cấp thiết”, một nguồn tin nói với Reuters.

han che day them hoc them anh 1

Nhiều học sinh Trung Quốc phải đi học thêm sau giờ học. Ảnh: Reuters.

Nguồn tin của Reuters cũng cho biết dự thảo cấm hoàn toàn việc dạy thêm bên trong trường học và dạy thêm vào cuối tuần. Việc dạy thêm trong tuần ngoài trường học cũng sẽ bị hạn chế về thời gian, đặc biệt với một số môn học như tiếng Anh và toán.

Theo số liệu của Hiệp hội Giáo dục Trung Quốc, hơn 75% học sinh phổ thông nước này đi học thêm sau giờ học chính khóa. Con số này vẫn đang trên đà gia tăng.

Các quy định mới sẽ tác động đến thị trường dạy thêm, học thêm khổng lồ của Trung Quốc. Thị trường này đã bùng nổ chóng mặt trong những năm qua và được định giá tới 120 tỷ USD. Theo dự báo của đơn vị nghiên cứu thị trường Qianzhan, con số này sẽ lên đến 155 tỷ USD, tương đương với 1.000 tỷ nhân dân tệ vào năm 2025.

Bố mẹ bỏ chục nghìn USD cho học thêm, con vẫn bị điểm kém ở Trung Quốc

Trung tâm dạy thêm ở tỉnh Trùng Khánh (Trung Quốc) phải gọi cảnh sát sau khi hai phụ huynh nổi cơn thịnh nộ vì con họ bị điểm kém hôm 20/4.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới