Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc siết chặt, hạn chế phim võ hiệp cổ trang

Trong quyết định mới nhất do Tổng cục Điện ảnh Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc công bố, các đài truyền hình sẽ ngừng chiếu phim cổ trang cho đến tháng 6.

Những lần Lưu Diệc Phi khoe thân, đóng cảnh nóng táo bạo Phá bỏ hình tượng “thần tiên tỷ tỷ”, Lưu Diệc Phi sẵn sàng bán khỏa thân, đóng cảnh nóng trên màn ảnh.

Sina đưa tin Tổng cục Điện ảnh Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc tiếp tục có những quy định siết chặt về việc phát sóng phim cổ trang. Theo quyết định mới, từ hôm 21/3 đến hết tháng 6, phim cổ trang võ hiệp, cung đấu hay thần tiên, lịch sử đều không được phát sóng. Những phim đã có kế hoạch ra mắt phải điều chỉnh lịch phát.

Quyết định này ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều phim cổ trang như Tân Bạch nương tử truyền kỳ, Diễm thế phiên, Trường An 12 canh giờ. Tân Bạch nương tử truyền kỳ do Cúc Tịnh Y và Vu Mông Lung đóng chính đã lên kế hoạch phát sóng vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, hiện phim phải lùi lịch.

Trung Quoc lai siet chat,  han che phim vo hiep anh 1
Trung Quốc không khuyến khích sản xuất phim cổ trang.

Việc điều chỉnh lùi lịch phát sóng ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận cũng như kế hoạch chiếu của các đài truyền hình. Họ buộc phải tính toán rất kỹ các phim cổ trang có thể được ra mắt trong 6 tháng cuối năm.

Vài năm trở lại, Trung Quốc đưa ra nhiều quy định hạn chế sản xuất phim cổ trang. Trong đó, quy định đưa ra tỷ lệ nhất định về phim cổ trang được chiếu. Rất nhiều quan chức nước này tin rằng phim cổ trang đang bóp méo lịch sử Trung Hoa. Nhiều nhà làm văn hóa tin rằng phim võ hiệp, cổ trang hay cung đấu chỉ mang tính tưởng tượng, không thiết thực với đời sống. Phim cổ trang bị xếp vào nhóm phim “không khuyến khích sản xuất”.

Trong đó, Cục truyền hình đặc biệt lưu tâm đến thể loại phim cung đấu. Các nhà chức trách cho rằng phim cung đình có ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Trung Quoc lai siet chat,  han che phim vo hiep anh 2
Những phim cổ trang bị đánh giá không mang lại giá trị thực tế.

“Thứ nhất, nhiều bạn trẻ đã bị ám ảnh bởi lối sống hoàng cung, sử dụng câu từ trong phim thời phong kiến để đưa vào cuộc sống thường nhật. Thứ hai, những mưu mô thủ đoạn trong phim cung đấu ảnh hưởng xấu đến xã hội", người này nói trên QQ.

Không dừng lại ở đó, các cơ quan văn hóa nhận định phim cung đình đề cao lối sống xa xỉ, coi thường phụ nữ và xây dựng hình tượng người phụ nữ mải mê với các thủ đoạn để chiếm được tình yêu của hoàng đế.

Hồi cuối tháng 1, các đài truyền hình lớn của Trung Quốc đồng loạt ngừng phát sóng phim có đề tài tranh đấu nơi cung đình. Trong đó, hai phim Diên Hi công lược Hậu cung Như Ý truyện bị cắt sóng giữa chừng.

Vu Chính ‘tẩy trắng’ các nhân vật lịch sử qua phim như thế nào?

Cao Trạm, Lữ Trĩ, Triệu Cơ... là những nhân vật lịch sử tai tiếng được Vu Chính “tẩy trắng” qua loạt phim gây tranh cãi.

Hiểu Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim ảnh