Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc sẽ tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Trung Quốc hôm nay xác nhận sẽ điều động tàu chiến tham gia cuộc tập trận hải quân RIMPAC do Mỹ tổ chức, bất chấp căng thẳng gần đây giữa hai nước về vấn đề Biển Đông.

"Việc tham gia các cuộc tập trận quân sự sẽ có lợi cho việc cải thiện năng lực hải quân của Trung Quốc khi đối mặt với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống. Đồng thời, nó cũng sẽ có lợi cho các hoạt động trao đổi chuyên môn và hợp tác thực tế của Trung Quốc với hải quân của các nước liên quan", Reuters dẫn lời Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ ngày 25/2.  

Người phát ngôn này khẳng định Trung Quốc sẽ điều tàu chiến tham gia cuộc tập trận RIMPAC, nhưng không nói cụ thể về số lượng và loại tàu. 

Trong cuộc họp báo, ông Ngô đồng thời nhắc đến những căng thẳng gần đây trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

"Không cần phải nói thêm nữa, quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ đang có một số khó khăn và trở ngại", ông Ngô nói, trích dẫn việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, hoạt động tuần tra của tàu chiến Mỹ trên Biển Đông và cái mà Trung Quốc cho là phân biệt đối xử khi Washington hạn chế trao đổi quân sự.

Có ý kiến không đồng tình với chính quyền Tổng thống Barack Obama, bao gồm của Thượng nghị sĩ John McCain, về việc mời Trung Quốc tham gia RIMPAC. Những người phản đối cho rằng Mỹ nên loại Trung Quốc khỏi cuộc tập trận để thể hiện sự phản đối của Washington đối với các hoạt động quân sự của Bắc Kinh.

Mỹ và các nước đồng minh bày tỏ quan ngại trước hoạt động quân sự gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông. Chỉ trong một tuần, Trung Quốc đã liên tiếp có những hành vi gây lo ngại nghiêm trọng ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 16/2, ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã triển khai các tên lửa đất đối không HQ-9 đến đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa. Ngày 22/2, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS) cho biết Trung Quốc đã xây dựng các tháp radar trên 4 đảo nhân tạo ở Trường Sa. Ngày 23/2, một số nguồn tin quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ J-11 và JH-7 đến đảo Phú Lâm.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, cho rằng Washington cần hành động nhiều hơn để ngăn quân sự hóa ở Biển Đông và quyết tâm duy trì tự do hàng hải trên vùng biển này trước những toan tính của Trung Quốc.

Tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất, được tổ chức 2 năm một lần tại Hawaii vào tháng 6 và tháng 7. Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC lần đầu tiên năm 2014 cùng hơn 20 quốc gia khác. 

Ý đồ của TQ từ loạt hành động quân sự liên tiếp ở Biển Đông

Các chuyên gia nhận định việc Trung Quốc điều chiến đấu cơ ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là kế hoạch nhằm khẳng định sự không thoả hiệp và sẽ thách thức Mỹ trên Biển Đông.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới