Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc sẽ quyết định thành bại của ‘Fast & Furious: Hobbs & Shaw’

Doanh thu mở màn của phần ngoại truyện “Fast & Furious” cho thấy bom tấn cần phải gặt hái thành công lớn tại quốc gia tỷ dân Đông Á nếu muốn có phần tiếp theo.

Trailer cuối cùng bộ phim 'Fast & Furious: Hobbs & Shaw' Phần ngoại truyện của "Fast & Furious" với hai nhân vật chính do Dwayne "The Rock" Johnson và Jason Statham thể hiện.

Cuối tuần qua, Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw thu 60,8 triệu USD tại Bắc Mỹ và tổng cộng 181 triệu USD toàn cầu sau ba ngày đầu trình chiếu. Đây là phần ngoại truyện đầu tiên của thương hiệu Fast & Furious, với trung tâm là “bộ đôi hoàn cảnh” Luke Hobbs - Deckard Shaw do lần lượt Dwayne “The Rock” Johnson và Jason Statham thể hiện.

Với kinh phí sản xuất được cho lên tới 180-200 triệu USD, Hobbs & Shaw là một phim spin-off đắt đỏ. Chặng đường đi tới thành công của bom tấn và nhà phát hành Universal vẫn còn rất dài phía trước, mà Trung Quốc hiện đóng vai trò tối quan trọng với kết quả cuối cùng.

Trông chờ khả năng trụ rạp tại Bắc Mỹ

Với 60,8 triệu USD tại Bắc Mỹ sau ba ngày, Hobbs & Shaw có thành tích ra quân nội địa tương tự nhiều tác phẩm hành động khởi chiếu cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, như Mission: Impossible - Rogue Nation (55 triệu USD, tháng 7/2015), Jason Bourne (59 triệu USD, tháng 8/2016) hay Mission: Impossible - Fallout (62 triệu USD, tháng 7/2018).

Thành tích cao hơn John Wick: Chapter 3 (56 triệu USD) - tác phẩm hành động gắn nhãn R rất được mến mộ hồi đầu mùa hè. Con số chỉ gây thất vọng đôi chút nếu so sánh với chính thương hiệu Fast & Furious.

doanh thu Hobbs & Shaw anh 1
Hobbs & Shaw đang làm được đúng như các phim hành động ra mắt cuối mùa hè, nhưng lại thua kém nhiều tập phim gần đây của Fast & Furious.

So sánh với cả năm tập Fast & Furious gần nhất tính từ phần 4 (tập thường được coi là tái khởi động thương hiệu), Hobbs & Shaw đều thua kém. Fast & Furious (2009) từng ra quân ở mức 70 triệu USD nội địa, hay gần nhất thì Fast & Furious 8 (2017) cũng kiếm được tới 98 triệu USD sau ba ngày tại Bắc Mỹ.

Thông thường, các phim ngoại truyện rất khó đạt doanh thu cao như mạch truyện chính. Chưa kể, Hobbs & Shaw tiêu tốn đến 180-200 triệu USD để sản xuất. Đây thực tế là con số đầu tư cao thứ ba thương hiệu Fast & Furious, chỉ kém phần 7 và phần 8.

Khoảng 5 năm qua, Guardians of the Galaxy (2014), Mission: Impossible - Rogue Nation hay Mission: Impossible - Fallout là những bộ phim hành động cuối hè thành công nhất, với tỷ lệ doanh thu nội địa sau cùng cao gấp 3,55 lần thành tích ra mắt. Hay The Meg của chính Jason Statham từng đạt tỷ lệ cao đáng ngạc nhiên lên tới 3,29 lần hồi mùa hè 2018.

Nếu tạo được hiệu ứng truyền miệng tích cực như nhóm tác phẩm trên, Hobbs & Shaw có thể tự tin thu khoảng 200-215 triệu USD nội địa sau khi quá trình trình chiếu kết thúc. Có lẽ Universal đã nhìn vào lịch sử phòng vé để chọn ngày ra mắt, thay vì tung ra bom tấn ngay từ đầu mùa hè chật chội.

Trường hợp xấu sẽ đến nếu Hobbs & Shaw chỉ làm được như Fast & Furious. Năm 2009, phần 4 thương hiệu thu 155 triệu USD sau khi ra quân ở mức 70 triệu USD, tức đạt tỷ lệ 2,21. Với mức tương tự, phần ngoại truyện sẽ dừng lại ở mức 135 triệu USD nội địa, tức còn thua kém nhiều bộ phim năm nay như Us hay Detective Pikachu.

Do đó, Universal còn rất nhiều việc phải làm để giữ nhiệt cho Hobbs & Shaw tại Bắc Mỹ. Ít ra thì hãng cũng còn nhiều thời gian bởi tác phẩm hành động tiếp theo gắn nhãn PG-13 (khán giả dưới 13 tuổi cần đi cùng người giám hộ) là Gemini Man của đạo diễn Lý An và ngôi sao Will Smith phải tới tháng 10 mới ra mắt.

Hồi hộp chờ đợi phản ứng của Trung Quốc

Hiện Hobbs & Shaw còn một thị trường cực kỳ quan trọng chưa ra mắt: Trung Quốc. Đây là quốc gia vốn rất ưa chuộng loạt Fast & Furious, và từng góp công lớn trong việc giúp phần 7 cùng phần 8 đều đạt doanh thu trên 1 tỷ USD toàn cầu. Đội ngũ marketing của Universal tại châu Á có lẽ sẽ vô cùng bận rộn từ nay tới ngày 23/8.

doanh thu Hobbs & Shaw anh 2
Hobbs & Shaw phải tới 23/8 mới ra mắt khán giả Trung Quốc.

Năm 2015, Fast & Furious 7 kiếm được 392 triệu USD tại Trung Quốc. Sau đó hai năm, phần 8 tiếp tục thu 393 triệu USD. Nhưng hãy nhớ rằng người Trung Quốc như đang “ám ảnh” về phim siêu anh hùng.

Năm nay, chưa có phim nào ngoài thể loại ấy thu hơn 133 triệu USD từ thị trường màu mỡ. Avengers: Endgame tăng doanh thu tại Trung Quốc tới 70% khi so với Avengers: Infinity War (2018), và đây chính là yếu tố quyết định giúp bom tấn mới đây phá kỷ lục của Avatar (2009).

Dwayne “The Rock” Johnson và đặc biệt là Jason Statham vốn rất được quan tâm tại quốc gia tỷ dân. Nhưng Rampage (2018) của The Rock chỉ từng đạt 156 triệu USD, hay The Meg của Statham cũng chỉ đạt mức 153 triệu USD.

Giờ thì Universal kỳ vọng Hobbs & Shaw có thể mang về cho họ 200-250 triệu USD từ riêng Trung Quốc. Nhiều tờ báo quốc tế cũng đưa ra mức dự đoán tương tự, và phần đông cho rằng phần ngoại truyện của Fast & Furious sẽ sớm vượt qua mức nửa tỷ USD toàn cầu.

Chỉ khi chinh phục được cột mốc 500 triệu USD, Universal mới có thể nghĩ tới việc thực hiện Hobbs & Shaw 2 - điều mà dàn sao gợi mở trong suốt quá trình quảng bá cho bom tấn, cũng như chính bộ phim đã gợi ý cho người xem. Và nay thì Trung Quốc chính là chiếc chìa khóa để điều đó xảy ra.

‘Fast & Furious: Hobbs & Shaw’ thu hơn 180 triệu USD sau ba ngày

Tác phẩm ngoại truyện “Fast & Furious” của The Rock và Jason Statham gặt hái kết quả ra quân tương đối khả quan trong ba ngày cuối tuần qua.

Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim ảnh