Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc sẽ không chấp nhận phán quyết của tòa

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm nay nhắc lại rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận phán quyết của tòa Trọng tài về vụ kiện mà Philippines khởi xướng.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. Ảnh: Baidubaike
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. Ảnh: Baidubaike

Trả lời các phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân khẳng định phán quyết của tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hà Lan không thể gây ảnh hưởng tới tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên các vùng biển, Reuters đưa tin.

Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Philippines trở lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết những tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông. 

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra không lâu sau khi tòa Trọng tài tuyên bố thẩm quyền xét xử vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Philippines không đâm đơn kiện tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc mà chỉ kiện cách giải thích của Trung Quốc đối với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, trong đó có yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò.

Nhiều chuyên gia đánh giá việc tòa Trọng tài nhận xử vụ kiện của Philippines là thắng lợi bước đầu của Manila.

Philippines thắng vòng đầu trong vụ kiện Trung Quốc

Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hà Lan tuyên bố họ có thẩm quyền xét xử tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông theo đơn kiện của Manila.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới