Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc sẽ cho phép mỗi gia đình có 3 con

Động thái này nhằm đối phó với tình trạng dân số già hóa và tỷ lệ sinh giảm - hai yếu tố đe dọa tới triển vọng phát triển kinh tế về lâu dài của Trung Quốc.

Thông tin trên được Tân Hoa Xã ngày 31/5 trích từ nội dung một cuộc họp Bộ Chính trị do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì.

Trước đó, cuộc tổng điều tra dân số tiến hành năm 2020 công bố vào ngày 11/5 cho thấy dân số Trung Quốc chỉ tăng 72 triệu người so với con số thống kê vào năm 2010 - mức tăng 5,4%, vượt mức 1,41 tỷ người.

Đây là mức tăng thấp nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc đại lục, kể từ khi nước này bắt đầu thực hiện tổng điều tra dân số vào năm 1953.

dan so Trung Quoc anh 1

Trẻ em chơi tại một trung tâm mua sắm tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg News.

Các số liệu cho thấy Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu có ảnh hưởng sâu sắc tới tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đặc biệt, không những phải giải quyết các thách thức liên quan đến vấn đề già hóa dân số, người dân của quốc gia này sẽ phải sống với mức thu nhập trung bình thấp hơn nhiều so với Mỹ và các nước phát triển đang đối mặt với tình trạng tương tự.

Nói cách khác, lực lượng lao động của Trung Quốc đang già đi, trong khi nước này chưa phát triển hoàn toàn.

Trong khi hầu hết quốc gia phát triển ở phương Tây và châu Á cũng gặp phải vấn đề này, tình trạng thiếu hụt nhân khẩu của Trung Quốc phần lớn là do áp dụng chính sách một con vào năm 1980 để giảm bớt sự gia tăng dân số.

'Quả bom nổ chậm' đe dọa giấc mộng Trung Hoa

Trung Quốc hiện đối mặt với vấn đề già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm cùng số dân tăng tốc độ chậm nhất trong nhiều thập niên, gây ra các thách thức nghiêm trọng về kinh tế và xã hội.

'Bí ẩn' về 14 triệu trẻ em trong điều tra dân số Trung Quốc

Nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh chênh lệch số liệu về trẻ em trong độ tuổi 0-14 sau khi Trung Quốc công bố thống kê dân số mới nhất.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới