Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc sắp xét nghiệm mẫu máu ở Vũ Hán trước dịch Covid-19

Trung Quốc chuẩn bị xét nghiệm mẫu máu tại Vũ Hán từ thời kỳ trước khi bùng phát dịch Covid-19 để tìm bằng chứng nhiễm bệnh, nhằm phát hiện các ca bệnh đầu tiên ở đây.

Theo South China Morning Post, nghiên cứu sẽ được tiến hành ở Vũ Hán, nơi Covid-19 được phát hiện lần đầu vào cuối năm 2019.

Nhà khoa học Liang Wannian - người dẫn đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc trong cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán vào đầu năm nay - cho biết theo luật định, nghiên cứu nói trên chỉ có thể thực hiện một lần sau hai năm kể từ khi các mẫu máu được lưu trữ.

Chuyên gia Liang cho biết việc xét nghiệm mẫu máu tại Vũ Hán có thể giúp xác định các ca bệnh tiềm ẩn từ trước, sớm hơn ca bệnh được ghi nhận đầu tiên vào ngày 8/12/2019. Ca bệnh này hiện không được coi là "bệnh nhân số 0", tức trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên.

Covid-19 Vu Han anh 1

Các mẫu máu ở Vũ Hán ừ thời kỳ trước khi bùng phát Covid-19 sắp được xét nghiệm lần đầu. Ảnh: Shutterstock.

"Phía Trung Quốc đang chuẩn bị cho các chuyên gia và tổ chức liên quan thực hiện nghiên cứu này. Chúng tôi đang xây dựng phương pháp và kế hoạch triển khai xét nghiệm máu trước", ông Liang nói tại cuộc họp báo ngày 22/7.

“Sau khi xét nghiệm các mẫu máu được lưu trữ, chúng tôi sẽ thực hiện những xét nghiệm liên quan và chia sẻ kết quả với chuyên gia Trung Quốc cũng như nước ngoài", nhà khoa học này cho biết thêm.

Trước khi kết thúc giai đoạn hai năm lưu trữ, các mẫu máu nói trên chỉ có thể được sử dụng để giải quyết các tranh chấp về y tế hoặc pháp lý, chẳng hạn như nếu có nghi vấn về việc nhiễm trùng máu sau khi truyền máu, ông Liang nói.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mẫu máu từ các tỉnh lân cận hoặc ở những địa phương khác tại Trung Quốc có được sàng lọc và đưa vào nghiên cứu sau hai năm lưu trữ hay không.

Cũng trong cuộc họp báo này, Phó chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Zeng Yixin cho biết Bắc Kinh sẽ không chấp nhận đề xuất của WHO mở cuộc điều tra giai đoạn hai về nguồn gốc Covid-19.

Ông Zheng cho rằng đề xuất này thể hiện sự ủng hộ giả thuyết "virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm".

Tuyên bố của ông Zheng được đưa ra một tuần sau khi WHO gửi thông tư hướng dẫn cho các nước thành viên về điều tra giai đoạn hai nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Một trong những đề xuất của WHO là điều tra sâu hơn về "các phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu hoạt động ở khu vực phát hiện ca bệnh đầu tiên vào tháng 12/2019".

Đây được coi là bước ngoặt của WHO vì đầu năm nay, nhóm chuyên gia quốc tế do tổ chức này dẫn đầu đã đến Vũ Hán và cho rằng có khả năng SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người, nhưng tới nay họ vẫn chưa xác định được vật chủ.

Nghiên cứu huyết thanh học, dù không chính xác như các phương pháp khác, từ lâu cũng được thực hiện ở một số quốc gia để tìm kiếm bằng chứng về sự tồn tại tiềm tàng của Covid-19 trong cộng đồng.

Quan chức Trung Quốc từng nhiều lần viện dẫn kết quả nghiên cứu huyết thanh học để chỉ ra rằng Covid-19 đã lây lan ở châu Âu vào mùa thu năm 2019, trước khi nó được phát hiện ở Trung Quốc.

Ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc tăng đột biến

Trung Quốc ngày 19/7 ghi nhận số lượng ca mắc Covid-19 trong một ngày cao nhất kể từ đầu tháng một, nguyên nhân được cho là từ làn sóng lây nhiễm mới ở biên giới Myanmar.

WHO yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu về nguồn gốc Covid-19

Tồng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc đang bị cản trở vì thiếu dữ liệu.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm