Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc sắp xây căn cứ mô phỏng Sao Hỏa

"Làng Sao Hỏa" sẽ được xây dựng trong một khu vực khô cằn của tỉnh Thanh Hải nhằm phục vụ cho những sứ mệnh tương lai của Trung Quốc tới hành tinh đỏ.

Truyền thông Trung Quốc cho biết nước này đang xây dựng căn cứ đầu tiên mô phỏng các điều kiện sống trên sao Hỏa ở vùng sa mạc nằm sâu trong vùng tây bắc.

Theo Hiệp hội Dịch vụ Tin tức Trung Quốc, thỏa thuận xây dựng "ngôi làng Sao Hỏa" tại châu tự trị Hải Tây, tỉnh Thanh Hải đã được ký kết vào ngày 25/7.

Khu vực trên cao nguyên Thanh Tạng được biết đến với những rặng núi và những tảng đá được hình thành từ hàng trăm năm trước do sự xói mòn của gió. Chúng khá giống với các đặc điểm được phát hiện trên bề mặt khô cằn của hành tinh đỏ.

Trung Quoc sap xay can cu mo phong Sao Hoa hinh anh 1
Sa mạc ở châu tự trị Hải Tây, tỉnh Thanh Hải, nơi làng Sao Hỏa của Trung Quốc sắp được xây dựng. Ảnh: Alamy.

Theo một tuyên bố hồi tháng 12 trên trang web của chính quyền Hải Tây, dự án sẽ kết hợp giáo dục, du lịch, nghiên cứu khoa học và đào tạo mô phỏng. Căn cứ này có thể bao gồm bối cảnh quay phim và sản xuất chương trình truyền hình.

Ông Liu Xiaoqun, Học viện Khoa học Trung Quốc, cho biết căn cứ này sẽ góp phần thúc đẩy du lịch địa phương ở Thanh Hải.

Theo South China Morning Post, chương trình không gian đầy tham vọng của Trung Quốc bao gồm kế hoạch phóng một tàu thăm dò lên Sao Hỏa vào năm 2020. Năm ngoái, chính phủ nước này đã công bố những hình ảnh của vệ tinh, tàu vũ trụ và xe tự hành được thiết kế để khám phá bề mặt hành tinh đỏ.

Một số nước đã thiết lập cơ sở để mô phỏng cuộc sống trên Sao Hỏa hoặc hành trình đến hành tinh đỏ. Sáu nhà khoa học đã được NASA tài trợ để sống trong khu vực mô phỏng môi trường Sao Hỏa ở Hawaii từ tháng 8/2015.

Một nhóm tình nguyện viên, trong đó có một công dân Trung Quốc, đã sống trong một mô hình tàu vũ trụ ở Moscow trong 520 ngày từ đầu năm 2010, thời gian ước tính để di chuyển từ Trái Đất đến Sao Hỏa và ngược lại.

Dự án thăm dò sao Hỏa của NASA Năm 1997, xe thăm dò Sojourner lần đầu tiên lăn bánh trên hành tinh đỏ, đánh dấu bước đột phá quan trọng của NASA trong nghiên cứu sao Hỏa.

Những hình ảnh ít biết sau 20 năm thăm dò sao Hỏa

Bộ ảnh của NASA cho thấy hoạt động chân thực của 3 thế hệ xe thăm dò đã giúp con người khám phá sao Hỏa từ năm 1997 tới nay.

Vụ phóng tên lửa thất bại trì hoãn tham vọng vũ trụ của Trung Quốc

Thất bại trong lần phóng thứ hai của tên lửa đẩy Trường Chinh-5 sẽ làm cản trở hàng loạt kế hoạch chinh phục vũ trụ đầy tham vọng của Trung Quốc.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Quoc gia hiem hoi chua co dau chan virus corona hinh anh

Quốc gia hiếm hoi chưa có dấu chân virus corona

0 3 2

Đảo quốc Vanuatu ở Thái Bình Dương là một trong số ít những nơi chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19 nào. Nhưng những nỗ lực ngăn chặn Covid-19 lại vướng phải các thảm họa tự nhiên.