Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc sắp có lò phản ứng hạt nhân nổi trị giá 150 triệu USD

Tập đoàn Điện Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc thành lập 1 công ty mới để tăng cường năng lực điện hạt nhân của nước này. Các chuyên gia cho rằng dự án sẽ được triển khai ở Biển Đông.

South China Morning Post đưa tin, ngày 10/8, Tập đoàn Điện Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc vừa công bố kế hoạch thành lập công ty mới với vốn đăng ký là 1 tỷ nhân dân tệ (150 triệu USD).

Trong thông báo, tập đoàn này cho biết công ty mới sẽ tăng cường năng lực điện hạt nhân của Trung Quốc để đáp ứng tham vọng "trở thành một cường quốc về biển". Ngoài ra, kế hoạch này cũng hỗ trợ cho sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc, vốn nhằm phát triển cơ sở hạ tầng và giao thương giữa châu Á với châu Phi.

Thông cáo không nêu rõ các công nghệ sẽ được triển khai đến đâu và như thế nào. Dù vậy, các nhà quan sát cho biết chắc chắn họ sẽ nhắm đến các khu vực như Biển Đông.

Trung Quoc xay lo phan ung hat nhan o Bien Dong anh 1
Một giàn khoan khí đốt của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trong một thông báo khác, tập đoàn nhà nước cho biết công ty mới sẽ tăng cường phát triển các tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đầu năm nay, Wang Yiren, phó giám đốc Cơ quan Quản lý Nhà nước về Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng của Trung Quốc, nói rằng việc mở rộng năng lực cung cấp năng lượng hạt nhân là một phần thiết yếu trong kế hoạch 5 năm của nước này.

Trung Quốc sẽ ưu tiên phát triển một cơ sở điện hạt nhân nổi để đáp ứng nhu cầu của các hoạt động dầu khí ngoài khơi cũng như sự hiện diện ở các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Trung Quốc đang chiếm đóng phi pháp của Việt Nam.

Năm 2016, chuyên san China Securities Journal cho biết Trung Quốc có thể xây dựng 20 nhà máy điện hạt nhân nổi để "đẩy nhanh phát triển thương mại" ở Biển Đông.

Tàu khu trục Mỹ thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

Tàu chiến Mỹ tiến hành "hoạt động tự do hàng hải" tại khu vực gần đá Vành Khăn, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc.

Trung Quốc phản đối khi bị Nhật Bản chỉ trích về Biển Đông

Trong cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản, bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ thất vọng về những chỉ trích của Tokyo với các hoạt động trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm