Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc sẵn sàng lãnh đạo thế giới khi thấy cần thiết

Một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc cho biết nước này không muốn làm lãnh đạo thế giới nhưng sẽ giữ vai trò đó nếu các quốc gia khác không tiếp nhận nó.

Nhận định trên được ông Zhang Jun, vụ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế của bộ Ngoại giao Trung Quốc, đưa ra trong cuộc họp báo với giới truyền thông nước ngoài về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Thụy Sĩ tuần trước.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ đưa “nước Mỹ lên hàng đầu” trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/1. 

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình miêu tả nước này như lãnh đạo của thế giới toàn cầu hóa, nơi chỉ có hợp tác quốc tế mới giải quyết nhiều vấn đề.

Trung Quoc lam ba chu the gioi anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: Getty. 

Phát biểu trước ngày ông Trump nhậm chức tổng thống, ông Tập kêu gọi các quốc gia chống chủ nghĩa biệt lập đồng thời thể hiện tham vọng nắm giữ vai trò lớn hơn trên trường quốc tế của Trung Quốc.

Dựa trên nền tảng đó, ông Zhang cho hay Trung Quốc không có ý định làm bá chủ thế giới. “Nếu ai đó định nói Trung Quốc đóng vai trò lãnh đạo thế giới, tôi sẽ đáp rằng Trung Quốc luôn đi về phía trước trong khi các nước đi trước lùi lại để nhường vị trí dẫn đầu cho Trung Quốc”, Reuters dẫn lời ông Zhang cho biết.

“Nếu Trung Quốc buộc phải giữ vai trò này thì Trung Quốc thực hiện nó một cách có trách nhiệm”, ông Zhang bổ sung.

Trung Quoc lam ba chu the gioi anh 2
Vụ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế của bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Jun,. Ảnh: Xinhua. 

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, các nước khác cũng phụ thuộc vào nước này để phát triển kinh tế, ông Zhang nhận định.

“Chúng tôi vẫn hy vọng Mỹ và các nền kinh tế phương Tây khác có thể tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa để phục hồi kinh tế thế giới. Chúng tôi biết Mỹ đã đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng kinh tế 4% và đang rất vui vì điều đó”.

Ông Trump từng cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc. Zhang cho biết ông Trump sẽ không thể giúp Mỹ đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế nếu ông thực hiện cuộc chiến thương mại nói trên.

“Cuộc chiến thương mại hay cuộc chiến về tỷ giá thì chẳng có lợi cho nước nào".

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết chủ tịch Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng đến ông Trump khi ông chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ. 

Toàn văn phát biểu nhậm chức đầy cảm xúc của Donald Trump

Bài phát biểu nhậm chức của tân tổng thống Mỹ nhắc lại những cam kết về sự thay đổi mà ông từng hứa hẹn khi tranh cử với tuyên bố nước Mỹ "sẽ bắt đầu giành lại vinh quang".

3 ngày sau khi nhậm chức, Trump có giữ đúng lời hứa?

Tân Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước Mỹ đã qua thời "chỉ nói suông mà không làm". Trong những ngày đầu tiên, Trump làm nhiều nhưng nói cũng không ít.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm