Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc ra lệnh hạn chế loạt show như The Voice

Theo quy định mới của Tổng cục Điện ảnh, phát thanh truyền hình Trung Quốc, các chương trình bản quyền nước ngoài sẽ bị hạn chế tối đa.

Sáng 20/6, lãnh đạo Tổng cục Điện ảnh, phát thanh truyền hình Trung Quốc đưa ra thông báo về việc các kênh truyền hình phải hạn chế phát sóng chương trình mua bản quyền nước ngoài. Theo đó, các chương trình này sẽ bị kiểm soát chặt chẽ, không được phép thực hiện nếu không có sự phê duyệt của chính quyền địa phương.

Trung Quoc that chat show nuoc ngoai anh 1
Đặng Siêu, Angelababy và Lâm Canh Tân khá nổi sau khi tham gia Running Man - mua bản quyền từ Hàn Quốc. Show này thực hiện 2 kỳ một năm. Theo quy định mới, đài truyền hình chỉ được quay một kỳ. Ảnh: QQ.

"Các đài phải gửi báo cáo lên cơ quan quản lý truyền thông hai tháng trước khi họ phát sóng các chương trình có bản quyền nước ngoài. Các show phải được cơ quan quản lý quản lý từ cấp tỉnh đến cấp thành phố phê duyệt. Nếu không đủ trình tự này sẽ không được lên sóng", văn bản ghi rõ.

Với lệnh này The Voice - mua bản quyền từ phía Talpa của Hà Lan, hay Running Man - thực hiện theo mô típ Hàn Quốc hay Mình yêu nhau đi sẽ bị kiểm soát chặt chẽ khi phát sóng.

Cùng với đó, các đài truyền hình chỉ được phép phát sóng hai chương trình có bản quyền nước ngoài trong khung giờ vàng từ 19h30 đến 22h30 thay vì xô bồ như hiện nay. Trung Quốc sẽ giới hạn cấp phép cho các chương trình mới. Cụ thể mỗi đài chỉ có thể thực hiện tối đa một chương trình mới mỗi năm.

Trung Quoc that chat show nuoc ngoai anh 2
The Voice Trung Quốc mua bản quyền từ phía Hà Lan sẽ bị hạn chế.

Giải thích về lệnh thắt chặt chương trình, Tổng cục cho rằng đây là cách để họ khuyến khích sự sáng tạo của các nhà sản xuất trong nước.

"Cần phải đổi mới, phát triển các chương trình mang đặc điểm văn hóa Trung Quốc, các giá trị cốt lõi của xã hội chủ nghĩa như lòng yêu nước. Những chương trình giải trí mang tính vay mượn từ nước ngoài, đơn thuần chỉ để câu khách không cần thúc đẩy phát triển", thông báo cho hay.

Đối diện với quy định này, nhiều khán giả tỏ ý đồng tình. Theo họ, do lạm dụng các chương trình mua bản quyền từ nước ngoài nên Trung Quốc trở thành "mỏ vàng" với các nhà sản xuất Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ. Họ luôn đẩy giá bản quyền theo từng năm. "Chúng ta đã tốn quá nhiều tiền cho các chương trình từ bên ngoài và đó là điều không cần thiết", một ý kiến chia sẻ.

Hiểu Nguyệt

Bạn có thể quan tâm