Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Trung Quốc quyết tâm tống khứ Bitcoin khỏi hệ thống tài chính

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) yêu cầu các doanh nghiệp cho vay nhà nước và Alipay ngừng ngay giao dịch có liên quan đến Bitcoin.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa có một cuộc họp với 4 ngân hàng thương mại nhà nước lớn và nền tảng thanh toán di động trực thuộc công ty Alibaba, Alipay. PBOC đã yêu cầu các bên có mặt trong cuộc họp phải chấm dứt mọi giao dịch Bitcoin ngay lập tức. Đây là động thái mới nhất trong công cuộc quét sạch tiền mã hóa khỏi quốc gia này.

"Giao dịch tiền mã hóa và hoạt động đầu cơ đã làm xáo trộn trật tự của các hệ thống kinh tế tài chính. Chúng gia tăng nguy cơ giao dịch xuyên biên giới trái phép hay hành vi trái pháp luật như rửa tiền", trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đăng tải vào ngày 21/6.

Bitcoin bi quet sach khoi Trung Quoc anh 1

Các mỏ đào Bitcoin đã bị quét sạch khỏi Tứ Xuyên. Ảnh: Bloomberg.

Các ngân hàng Trung Quốc đã bị cấm giao dịch Bitcoin từ năm 2013, khi giá trị đồng tiền này còn chưa đạt mức 1.000 USD. PBOC yêu cầu các bên liên quan phải ngừng mọi hoạt động đăng ký tài khoản, giao dịch và thanh toán có liên quan đến lĩnh vực này.

"Mọi cơ quan phải xác định rõ ràng được những giao dịch tiền mã hóa và chấm dứt chúng ngay lập tức", bản thông báo của PBOC cho biết.

Ngân hàng Công nghiệp Thương mại Trung Quốc (ICBC) cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các giao dịch liên quan đến tiền mã hóa tại quốc gia này.

"Một khi đã phát hiện ra, chúng tôi sẽ rút lại quyền hủy giao dịch và báo cáo trường hợp vi phạm cho người có thẩm quyền", ICBC chia sẻ.

Ngoài ra, chi nhánh của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Tứ Xuyên đã ra lệnh khai tử mọi hoạt động đào tiền mã hóa. Sở dĩ Tứ Xuyên là địa điểm ưa thích với dân đào Bitcoin là do tỉnh này phát triển thủy điện, giá điện rất rẻ.

Bitcoin bi quet sach khoi Trung Quoc anh 2

Giá trị Bitcoin đang lao dốc không phanh. Ảnh: CNET.

Giá Bitcoin đã tụt sâu sau phát ngôn của ngân hàng trung ương Trung Quốc. Vào chiều 22/6, đồng tiền này đã tụt xuống dưới 30.000 USD, giảm hơn một nửa so với mức trên 64.000 USD thiết lập hồi tháng 4.

Hàng tấn máy đào Bitcoin đang rời Trung Quốc để đến Mỹ

Các thợ đào Bitcoin đang tìm cách chuyển hệ thống khai thác của mình rời khỏi Trung Quốc.

Hạ Du

Theo SCMP

Bình luận

Bạn có thể quan tâm