Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc phóng thất bại tên lửa tư nhân đầu tiên

Chưa đầy một phút sau khi phóng, tên lửa đẩy 3 kỳ ZQ-1, tên lửa đầu tiên do doanh nghiệp tư nhân tại Trung Quốc phát triển, bắt đầu rơi chúi xuống mặt đất.

Tên lửa Trung Quốc rơi chưa đến một phút sau khi phóng Tên lửa đẩy 3 kỳ đầu tiên ZQ-1 do công ty tư nhân Landspace của Trung Quốc chế tạo phóng thất bại vào hôm 27/10. ZQ-1 được cho là đang chở vệ tinh của đài CCTV.

Công ty Landspace, trụ sở ở Bắc Kinh, cho biết tên lửa ZQ-1 hoạt động bình thường trong giai đoạn 1 và 2 hôm 28/10. Tuy nhiên, trục trặc xuất hiện ở giai đoạn 3.

“Quá trình tách tấm phủ động cơ diễn ra bình thường nhưng có điều gì đó bất thường diễn ra sau giai đoạn 2”, công ty này giải thích. Tuy nhiên, thông cáo đăng trên Weibo không cho biết chi tiết cụ thể.

ten lua Trung Quoc roi anh 1
Tên lửa ZQ-1 được phóng tại Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc hôm 28/10. Ảnh: Getty.

Đây là tên lửa 3 kỳ đầu tiên được chế tạo bởi một doanh nghiệp tư nhân tại Trung Quốc. Theo báo chí nước này, ZQ-1 lúc đó đang mang vệ tinh của đài truyền hình trung ương CCTV.

Đoạn video đăng trên các phương tiện truyền thông cho thấy tên lửa màu đỏ trắng, dài 19 m được phóng lên bầu trời nhưng chưa đến một phút sau, nó bắt đầu chúi xuống mặt đất.

ten lua Trung Quoc roi anh 2
Khoảnh khắc tên lửa ZQ-1 rơi. Ảnh: Getty.

“Chúng tôi vẫn tin rằng chế tạo tên lửa là chiến lược đúng đắn của công ty. Chúng tôi là công ty tư nhân Trung Quốc đầu tiên tạo được tên lửa đẩy ba kỳ. Bản thân việc đó thôi đã là một thành tựu lớn”, China.org.cn dẫn thông cáo của Landspace.

Trung Quốc đã phóng tàu tự hành Thỏ Ngọc lên Mặt Trăng hồi năm 2013. Nước này đang nuôi hy vọng đưa con người lên Mặt Trăng và Sao Hỏa trước năm 2025. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhìn nhận các chương trình không gian là một phần quan trọng tạo nên uy thế đất nước.

Tên lửa Nhật Bản nổ tung vài giây sau khi rời bệ phóng Tên lửa MOMO-2 dài 10 m đã rơi xuống bệ phóng và nổ tung chỉ 6 giây sau khi cất cánh từ Hokkaido, Nhật Bản. Nguyên nhân vụ rơi tên lửa được cho là do trục trặc tại động cơ chính.

Pháo Trung Quốc bán cho Indonesia bất ngờ khai hỏa, 4 người thiệt mạng

Một loại pháo phòng không do Trung Quốc sản xuất bán cho Indonesia gặp lỗi khai hỏa mất kiểm soát khiến 4 binh sĩ Indonesia thiệt mạng và 8 người bị thương.

Trung Quốc phóng tên lửa đẩy mạnh nhất

Đêm 3/11, tên lửa đẩy Trường Chinh CZ-5 mạnh nhất của Trung Quốc đã rời bệ phóng tại căn cứ ở phía nam đảo Hải Nam.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới