Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc phô trương sức mạnh trong 'Chiến lang 2', 'Điệp vụ Biển Đỏ'

"Chiến lang 2", "Điệp vụ Biển Đỏ" đã tô vẽ sức mạnh siêu cường của quân đội Trung Quốc và quân nhân nước này như thế nào?

Chien lang 2 Diep vu bien do anh 1
Chiến lang 2 ra mắt vào năm 2017 và tạo nên cơn sốt về doanh thu tại Trung Quốc. “Đám đông hò reo và vỗ tay. Một nhóm người khác trong rạp chiếu đứng dậy hát quốc ca Trung Quốc”, Sina cho hay. Bộ phim được ca ngợi mang lại thành công cho dòng phim yêu nước. Tuy nhiên, phim lại vấp những ý kiến tiêu cực khi phô diễn thái quá sức mạnh của người Trung Quốc. Chiến lang 2 là câu chuyện về một anh lính đến từ Trung Quốc giải cứu những đứa trẻ châu Phi.
Chien lang 2 Diep vu bien do anh 2
Trong phim, nhân vật của Ngô Kinh được tô vẽ như anh hùng giải cứu thế giới. Bộ phim kết thúc bằng câu thoại: "Hãy nhớ, Trung Quốc luôn bảo vệ các bạn".
Chien lang 2 Diep vu bien do anh 3
Chiến lang 2 gây tranh cãi cũng vì sự thần thánh hóa sức mạnh của Ngô Kinh. Trên Mtime, cây viết AnneMovie được chấm 7,8 điểm cho bình luận chê bai phim. “Thực sự không hiểu vì sao phim nhận được nhiều lời khen ngợi đến thế. Bắt đầu là cảnh đánh nhau dưới biển mặc dù mới lạ nhưng không có căn cứ khoa học. Cảnh tượng hoành tráng nhưng phi logic. Một người thường tại sao đánh mãi cũng không chết. Đây là thần thánh hóa câu chuyện, chủ nghĩa anh hùng cá nhân quá rõ nét. Phim biến người nước ngoài thành kẻ yếu và độc ác”.
Chien lang 2 Diep vu bien do anh 4
Để hiện thực hóa sức mạnh quân sự thông qua câu chuyện của Lãnh Phong, hàng loạt chiếc xe tăng thật đã bị phá hủy. Trong mọi khoảnh khắc, người lính Trung Quốc vẫn kiên trung.
Chien lang 2 Diep vu bien do anh 5
Xe tăng, phi cơ được huy động trong phim góp phần mô tả một phần về những gì các binh sĩ Trung Quốc đối diện mỗi ngày. Ngô Kinh cho biết khi quay Chiến lang 2, anh đã nhờ Bộ Quốc phòng hỗ trợ về thông tin.
Chien lang 2 Diep vu bien do anh 6
Những cảnh phim phô diễn sức mạnh hải quân của Trung Quốc với hệ thống tàu chiến ngầm, mạng lưới trinh sát. Thủy âm chống ngầm ven biển, tàu hộ vệ tên lửa chống ngầm lớp.
Chien lang 2 Diep vu bien do anh 7
Theo Baidu, Trung Quốc đã nắm được công nghệ phát triển tên lửa và tàu chiến hạng nặng. Tuy nhiên, thế giới luôn chủ quan với sức mạnh hải quân của Trung Quốc. Baidu cho biết điểm yếu của Trung Quốc trước kia là tàu ngầm đễ bị phát hiện bởi tiếng ồn lớn. Nhưng đó đã là câu chuyện thuộc về quá khứ.
Chien lang 2 Diep vu bien do anh 8
Điệp vụ Biển Đỏ của Lâm Siêu Hiền còn là nấc thang mới về sự phô trương so với Chiến lang 2. Nếu như Chiến lang 2 bị cho là tôn sùng chủ nghĩa anh hùng cá nhân. Điệp vụ Biển Đỏ là phim đề cao chủ nghĩa dân tộc.liên tục phô diễn đẳng cấp hành động, với các trường đoạn đấu súng, cháy nổ ngập trời, đạn bay như mưa.... với thời lượng dài hơi cùng tần suất xuất hiện dày đặc.
Chien lang 2 Diep vu bien do anh 9
Bộ phim “ném” các nhân vật vào một cuộc chiến tưởng chừng không có hồi kết với bối cảnh và nhiệm vụ liên tục thay đổi, từ đó dẫn đến hàng loạt xung đột bất ngờ, không báo trước. Trong suốt hơn hai tiếng thời lượng, khán giả khó có cơ hội rời mắt khỏi màn hình, bởi chỉ cần một thời khắc mất tập trung cũng có thể khiến bỏ lỡ mất những cảnh hành động đang diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ.
Chien lang 2 Diep vu bien do anh 10
Trong Điệp vụ Biển Đỏ, sức mạnh hải quân Trung Quốc chống lại hải tặc Somali càng khắc họa rõ sự khoa trương. Phân đoạn giải cứu con tin, lính Trung Quốc được sử dụng súng theo tiêu chuẩn Trung Quốc, loại súng trường tự động đường kính 95 mm.
Chien lang 2 Diep vu bien do anh 11
Súng bắn tỉa, tàu chiến, xe tăng đều được là những loại tối tân nhất,
Chien lang 2 Diep vu bien do anh 12
Đạo diễn Lâm Siêu Hiền tin rằng qua Điệp vụ Biển Đỏ, Trung Quốc khẳng định đang mở rộng kế hoạch bảo vệ duyên hải đại dương thay vì bảo vệ duyên hải vùng biển.

Vì sao 'Chiến lang 2', 'Điệp vụ Biển Đỏ' có thể bị cấm ở Trung Quốc?

Những bộ phim khoe khoang sức mạnh quân sự của Trung Quốc nhiều khả năng bị hạn chế tại quốc gia tỷ dân.

Hiểu Nguyệt

Ảnh: Mtime, Douban.

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim chiếu rạp