Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc phê phán bài phát biểu của Bộ trưởng Mattis

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Đối thoại Shangri-La 2017 là “vô trách nhiệm”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là “những nhận xét vô trách nhiệm”, Reuters cho biết.

Bà Hoa ngang nhiên tuyên bố việc xây dựng các cơ sở phi pháp trên một số thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là “nhằm cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt cho binh lính, duy trì chủ quyền và thực hiện các trách nhiệm quốc tế của Trung Quốc”.

Các hoạt động do Trung Quốc thực hiện là có chủ quyền và không liên quan đến việc quân sự hóa Biển Đông. Trung Quốc đã cố gắng làm giảm căng thẳng trên Biển Đông nhưng các nước bên ngoài đang chống lại xu hướng này, đưa ra những nhận xét sai lầm, bà Hoa tuyên bố phi lý. 

Trung Quoc chi trich My anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2017. Ảnh: Reuters.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2017 diễn ra tại Singapore từ ngày 2-4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cáo buộc Trung Quốc xem thường lợi ích quốc gia khác và không tôn trọng luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Mattis nói rằng, việc Trung Quốc bồi lấp và quân sự hóa phi pháp các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam làm suy yếu sự ổn định trong khu vực.

Tuần trước, Hải quân Mỹ đã điều động tàu khu trục thực hiện hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông. Đây là đợt tuần tra Biển Đông đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng Mattis cho biết thêm, Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra bằng máy bay và tàu chiến ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, thể hiện quyết tâm của Washington thông qua hoạt động trên Biển Đông và các khu vực khác. 

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với các quy định của luật quốc tế. 

Tướng Mattis: Mỹ không chấp nhận Trung Quốc coi thường luật quốc tế

Phát biểu tại Đối thoại Shangri La, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói TQ không tôn trọng luật pháp quốc tế và chỉ ra 3 giải pháp ưu tiên của Washington nhằm đảm bảo an ninh khu vực.


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới