Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Trung Quốc phát hiện lăng mộ thực sự của Hán Văn Đế

Sau nhiều năm hoài nghi, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện bằng chứng về nơi chôn cất thực sự của vị vua thứ 5 đời nhà Hán dựa trên những cổ vật đặc trưng mới tìm thấy.

Cụm hầm mộ sâu 30 m tọa lạc gần núi Phượng Hoàng Chủy, Tây An (thủ phủ Thiểm Tây) đã thu hút sự chú ý của giới khoa học. Với hơn 1.000 bức tượng gốm và 3.000 đồ tạo tác bằng kim loại quý, địa điểm này được cho là nơi chôn cất thực sự của Hán Văn Đế - vị vua thứ 5 của nhà Hán (206-220 TCN), theo South China Morning Post hôm 18/12.

“Sau khi kiểm tra các tài liệu cổ, chúng tôi có thể kết luận cụm lăng mộ là nơi an nghỉ của Hán Văn Đế", ông Ma Yongying, nhà nghiên cứu từ Học viện Khảo cổ Thiểm Tây, cho biết.

Được phát hiện lần đầu vào năm 2017, lăng mộ dài 70 m, sâu 30 m với kiến trúc đặc trưng dành riêng cho các hoàng đế và hoàng hậu Trung Quốc. Trước đó, các ý kiến cho rằng Hán Văn Đế được chôn cất cách địa điểm hiện tại vài km.

khai quat lang mo Han Van De anh 1

Nhóm nghiên cứu khai quật lăng mộ Hán Văn Đế. Ảnh: Paper.

Dù dấu tích lăng mộ hầu như không còn sau nhiều thế kỷ, những di vật tạo tác tìm được bên trong, bao gồm ấn của vua và một số pho tượng gốm đã củng cố quan điểm của nhóm nghiên cứu.

Trước đó, do thiếu bằng chứng thực địa, các nhà khảo cổ tại Thiểm Tây từng đặt giả thuyết lăng mộ Hán Văn Đế có thể đã ở một nơi khác, thay vì nằm trên núi Phượng Hoàng Chủy như nhận định ban đầu.

Hán Văn Đế tên thật là Lưu Hằng. Ông là con trai của Hán Cao Tổ (hay Lưu Bang) - vị vua khai sinh nhà Hán. Trong hơn 20 năm trị vị, Hán Văn Đế giúp tăng sản lượng nông nghiệp và thực hiện các biện pháp giảm thuế đối với người dân.

Hán Văn Đế là một trong số ít vị vua Hán không được chôn cất trên dãy núi Hàm Dương (khu vực gần Tây An) - địa điểm được Hán Cao Tổ chọn làm nơi an nghỉ của hoàng gia thời đó.

Phát hiện hài cốt được bảo quản tốt chưa từng thấy ở Pompeii

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện bộ hài cốt của một người đàn ông 60 tuổi được ướp xác một phần. Bộ hài cốt thuộc về một cựu nô lệ đã được trả tự do, theo Guardian.

Phát hiện hài cốt của 9 người Neanderthal trong hang

Các nhà khảo cổ Italy đã khai quật được xương của 9 người Neanderthal trong hang động Guattari cách thủ đô Rome khoảng 100 km về phía đông nam.

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm