Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc phát hiện hộp tôm đông lạnh dương tính Covid-19

Các cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện virus corona trên bao bì và kiện hàng nhập khẩu tôm đông lạnh, nhưng giới chức nước này nói rủi ro truyền nhiễm sang người không cao.

Ông Bi Kexin, lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm Xuất - Nhập khẩu, thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc, ngày 10/7 thông báo có 6 trong 223.000 mẫu bệnh phẩm lấy từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có kết quả dương tính với Covid-19.

Trả lời họp báo tại Bắc Kinh, ông nói cơ quan chức năng Trung Quốc đã tăng cường xét nghiệm virus corona đối với thực phẩm nhập khẩu sau khi dịch tái bùng phát ở thủ đô nước này vào giữa tháng 6, với ổ dịch là chợ đầu mối thực phẩm Tân Phát Địa.

Trong lần đó, virus được phát hiện trên thớt làm thịt cá hồi. Dù vậy, giới chuyên gia nhận định thịt cá không mang mầm bệnh, theo South China Morning Post.

hop tom dong lanh duong tinh Covid-19 anh 1

Trung Quốc phát hiện bề mặt bao bì các hộp tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador dương tính Covid-19. Ảnh: Reuters.

Trong đợt kiểm tra vừa qua, 6 mẫu bệnh phẩm dương tính được thu thập từ bề mặt bao bì và bên trong container chứa tôm đông lạnh. Lượng hàng này nhập khẩu vào Trung Quốc thông qua 3 công ty ở Ecuador. Tuy nhiên, mẫu bệnh phẩm thu thập trực tiếp từ thực phẩm và mặt trong bao bì cho kết quả âm tính.

"Kết quả cho thấy container và bao bì của những công ty này có rủi ro mang virus corona chủng mới. Theo giới chuyên gia, dù kết quả này không đồng nghĩa tồn tại khả năng truyền nhiễm virus, nó cho thấy việc quản lý an toàn thực phẩm chưa tối ưu", ông Bi Kexin nhận định.

Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm từ 3 công ty nói trên. Số hàng hóa đã tịch thu sẽ bị tiêu hủy hoặc gửi trả. Trung Quốc đồng thời kêu gọi cơ quan chức năng Ecuador siết chặt kiểm tra thực phẩm đông lạnh xuất khẩu.

Li Ning, Phó giám đốc Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Trung Quốc, cho biết gần 60.000 mẫu thực phẩm đã được thu thập tại nhiều nơi trên khắp Trung Quốc. Kết quả xét nghiệm đều âm tính với virus corona, theo thống kê tính đến ngày 7/7.

Bà nhấn mạnh rủi ro thực phẩm trực tiếp mang mầm bệnh là rất thấp. Bà khuyến cáo người tiêu dùng vẫn cần rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến và lưu ý nấu thật kỹ để đảm bảo loại mọi mầm bệnh. Các cơ sở chế biến và mua bán thực phẩm cần siết chặt quy định vệ sinh và ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm.

Bên trong khu chợ bị nghi là nguồn phát tán Covid-19 mới ở Bắc Kinh Xinfadi được cho là trung tâm của đợt bùng phát mới. Bệnh nhân đầu tiên đã mua cá ở đây, theo sau là các trường hợp khác có liên quan đến khu chợ này.

Ổ dịch Covid-19 ở chợ Bắc Kinh lan sang tỉnh khác tại Trung Quốc

Thủ đô Trung Quốc phát hiện thêm 31 ca nhiễm mới và nâng tổng số ca nhiễm tại ổ dịch Tân Phát Địa lên 137, tròn một tuần kể từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên.

Nghi vấn nguồn gốc ổ dịch ở Bắc Kinh, cá hồi 'bốc hơi' sau một đêm

Nguồn gốc ổ dịch Covid-19 mới nhất ở Trung Quốc vẫn là bí ẩn. Lãnh đạo chợ Tân Phát Địa nói phát hiện mầm bệnh trên thớt làm thịt cá hồi nhập khẩu làm gia tăng tâm lý lo sợ.

Bắc Kinh phong tỏa thêm 10 khu vực vì dịch bùng phát

Chính quyền Trung Quốc ngày 15/6 ra lệnh phong tỏa thêm 10 khu vực tại thủ đô Bắc Kinh vì có thêm ca nhiễm có liên quan đến ổ dịch Covid-19 bùng phát từ chợ Tân Phát Địa.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 _ Covid 19 Thế giới