Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Trung Quốc phát 6,2 triệu USD tiền kỹ thuật số cho dân Bắc Kinh

Sau Thành Đô và Thâm Quyến, chính quyền Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số tại thủ đô Bắc Kinh.

Theo CNBC, chính quyền Trung Quốc sẽ phân phối 40 triệu NDT kỹ thuật số (tương đương 6,2 triệu USD) cho người dân ở Bắc Kinh theo hình thức "lì xì". Người dân thủ đô Trung Quốc có thể đăng ký nhận tiền thông qua hai ứng dụng ngân hàng trực tuyến để có cơ hội nhận "bao lì xì" 200 NDT (31 USD).

Theo Cục Quản lý và Giám sát Tài chính Địa phương Bắc Kinh, tổng cộng 200.000 "bao lì xì" sẽ được chuyển đi. Người dân Bắc Kinh có thể sử dụng số tiền kỹ thuật số này để mua sắm, chi tiêu tại một số cửa hàng chỉ định. Hạn chót đăng ký nhận lì xì là 23h59 ngày 7/6.

Trung Quốc lên kế hoạch triển khai đồng tiền kỹ thuật số riêng từ năm 2014, tuy nhiên đến nay dự án vẫn đang được thử nghiệm từng bước. Trả lời CNBC, ông Li Bo, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cho biết ngân hàng trung ương sẽ mở rộng phạm vi các dự án thử nghiệm trong tương lai.

Thậm chí, du khách nước ngoài cũng có thể sử dụng tiền kỹ thuật số tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào năm 2022.

Trung Quoc phat tien ky thuat so cho nguoi dan dung thu anh 1

Trung Quốc đẩy nhanh số hóa đồng NDT. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 2, thành phố Thành Đô tung 40,2 triệu NDT kỹ thuật số (6,2 triệu USD) cho người dân dùng thử. Năm ngoái, các thành phố lớn như Thâm Quyến, Tô Châu cũng trao tiền miễn phí cho người dân thông qua các đợt phát lì xì tương tự.

Theo các cơ quan quản lý tiền tệ, đồng NDT kỹ thuật số không giống Bitcoin. Nó được phát hành bởi PBOC - cơ quan tiền tệ trung ương - trong khi Bitcoin có tính "phi tập trung".

Việc chạy thử nghiệm dự án đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc là ví dụ cho thấy nước này đang cố gắng số hóa tiền tệ trong lưu thông. Tháng 4 năm nay, ông Li nhấn mạnh đồng NDT kỹ thuật số là để sử dụng trong nước, chứ không phải để thách thức sự thống trị của đồng USD.

"Đối với việc quốc tế hóa đồng NDT, đó là một quá trình tự nhiên và mục tiêu của Trung Quốc không phải thay thế đồng USD hay bất kỳ loại tiền tệ quốc tế nào khác", ông Li nói. "Mục tiêu của Trung Quốc là cho phép thị trường lựa chọn, bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế", ông giải thích.

Bên cạnh thúc đẩy hiện thực hóa đồng NDT kỹ thuật số, chính quyền Trung Quốc tiếp tục mạnh tay trấn áp thị trường tiền mã hóa ở nước này. Năm 2017, Bắc Kinh ra lệnh cấm các sàn giao dịch tiền mã hóa. Mới đây, Trung Quốc tuyên bố siết chặt quản lý và "khai tử" các mỏ đào Bitcoin.

Người Trung Quốc thờ ơ với đồng NDT kỹ thuật số

Cuộc thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số tại Thượng Hải không đem lại kết quả như mong đợi của chính quyền Trung Quốc khi đa số người dùng tỏ ra thờ ơ.

Trung Quốc muốn thử nghiệm đồng NDT điện tử tại Olympic 2022

Chính quyền Trung Quốc đang hoàn thiện hạ tầng để tung ra đồng NDT điện tử phục vụ vận động viên và du khách quốc tế tại Thế vận hội mùa đông 2022.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm