Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc phản ứng sau phiên điều trần của CEO TikTok

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 24/3 bày tỏ lập trường cứng rắn trước yêu cầu của Washington rằng các chủ sở hữu TikTok người Trung Quốc phải bán lại cổ phần của họ.

Những hoài nghi về thuật toán của Tiktok ngày càng gia tăng tại Mỹ. Ảnh: Unsplash.

Cụ thể, giới chức Trung Quốc cho biết việc ép bán TikTok sẽ "gây tổn hại nghiêm trọng" đến niềm tin của giới đầu tư toàn cầu đối với Mỹ.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các chủ sở hữu TikTok người Trung Quốc bán lại cổ phần, nếu không nền tảng này sẽ bị cấm tại thị trường Mỹ, theo CNN.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối nếu tin tức về việc ép bán TikTok là thật", Shu Jueting, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 24/3.

Bà Jueting nói thêm rằng bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào cũng cần có sự chấp thuận từ chính phủ Trung Quốc.

ep ban Tiktok anh 1

Shu Jueting, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc. Ảnh: RTHK.

"Việc bán hoặc thoái vốn TikTok liên quan đến quy trình xuất khẩu công nghệ, do đó các thủ tục cấp phép hành chính phải được thực hiện theo quy định và luật pháp Trung Quốc", bà Jueting khẳng định. "Chính quyền Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định phù hợp với luật pháp".

Các bình luận nói trên được đưa ra trong bối cảnh Shou Chew, giám đốc điều hành TikTok, điều trần trước quốc hội Mỹ khi những hoài nghi về sự giám sát của TikTok bị gán với động cơ chính trị từ phía Bắc Kinh ngày càng tăng.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách phác thảo bối cảnh diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này; đồng thời, khám phá những tác động, phạm vi mang tính toàn cầu của sự bùng nổ kinh tế thị trường ở Trung Quốc, từ đó xây dựng một lăng kính giúp chúng ta có thể đánh giá triển vọng phát triển của Trung Quốc một cách toàn diện và đầy đủ hơn.

Con của CEO TikTok không được dùng ứng dụng

CEO của TikTok cho biết con của mình không dùng ứng dụng này là vì ở Singapore không có nền tảng TikTok dành riêng cho trẻ dưới 13 tuổi.

TikTok trả tiền cho KOL tràn đến Washington D.C.

Hãng tin của Mỹ cho biết TikTok sẽ hỗ trợ đưa những người có sức ảnh hưởng (Influencer) đến Washington D.C vào tuần tới nhằm vận động ngăn việc buộc phải bán công ty.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm