Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc phá vỡ đế chế khổng lồ của tỷ phú tài chính

Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố kiểm soát 9 doanh nghiệp bảo hiểm, công ty ủy thác và hãng môi giới chứng khoán, bao gồm một số tổ chức của tỷ phú Xiao Jianhua.

Theo Tài Kinh, vụ can thiệp của chính phủ Trung Quốc ngày 17/7 là một trong những chiến dịch tiếp quản tài chính lớn nhất tại nước này trong thời gian qua. Trong số 9 tổ chức tài chính bị tiếp quản, ít nhất 4 thuộc sở hữu của tỷ phú người Canada gốc Hoa Xiao Jianhua, bị bắt giữ tại Trung Quốc năm 2017.

Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) tuyên bố tiếp quản 4 tập đoàn bảo hiểm và 2 công ty ủy thác, bao gồm Huaxi Life, để “bảo vệ lợi ích của công chúng”. Một nhóm doanh nghiệp bảo hiểm và ủy thác của nhà nước tham gia vào chiến dịch tiếp quản.

Trong khi đó, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết sẽ kiểm soát 2 công ty môi giới chứng khoán và một công ty giao dịch tương lai. “Chiến dịch tiếp quản nhằm mục tiêu điều tiết cơ cấu quản trị và cổ phần của các công ty này và ngăn chặn nguy cơ rủi ro lây lan”, CSRC nhấn mạnh.

Trung Quoc thu giu cong ty cua ty phu anh 1

Tỷ phú Xiao Jianhua. Ảnh: EPA.

Trong số các công ty bị tiếp quản có những doanh nghiệp quy mô rất lớn. Huaxia Life sở hữu 85 tỷ USD tài sản và tuyển dụng 500.000 nhân viên. Guosen Securities là một trong 15 công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, chiến dịch tiếp quản ngày 17/7 là động thái mới trong quá trình phá vỡ Tập đoàn Tomorrow Group của tỷ phú Xiao Jianhua. Tomorrow Group sở hữu hàng trăm công ty niêm yết, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, địa ốc, năng lượng, xây dựng... “Đây là chiến dịch dọn dẹp rất lớn của các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc”, ông Gordon Tsui, Chủ tịch Hiệp hội Chứng khoán Hong Kong, cho biết.

Truyền thông Trung Quốc cho biết chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh bắt giữ tỷ phú Xiao từ năm 2013 vì tội gian lận tài chính. Tuy nhiên Xiao trốn đến Hong Kong và ở tại khách sạn Four Seasons. Năm 2017, Xiao trở lại Trung Quốc để phục vụ điều tra và bị bắt giữ.

Nguồn tin SCMP cho biết hiện Xiao bị quản thúc tại gia ở Thượng Hải và đang chờ ra hầu tòa. Hồi năm 2016, Forbes ước tính Xiao sở hữu khối tài sản 6 tỷ USD.

Tin đồn tràn lan, người Trung Quốc đổ xô đi rút tiền ngân hàng

Tin đồn các ngân hàng sụp đổ đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, làm nhiều người hoảng hốt và vội vã đi rút tiền, buộc chính quyền phải can thiệp.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm