Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc phá âm mưu chiếm quyền lực trong đảng

Chủ tịch Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc Lưu Sĩ Dư cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã chặn đứng âm mưu chiếm quyền lực của một số nhân vật chính trị quan trọng.

Phát biểu tại một phiên họp bên lề Đại hội đảng Trung Quốc lần thứ 19 ở Bắc Kinh hôm 19/10, ông Lưu nhắc đến một loạt quan chức cao cấp đã "ngã ngựa", trong đó có cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài, người từng nằm trong Bộ Chính trị khóa 18 nhưng đã bị khai trừ đảng và hiện bị điều tra tham nhũng.

Dai hoi dang Trung Quoc anh 1
Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài. Ảnh: AFP.

"(Ông Tập Cận Bình) đã nói về Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và Tôn Chính Tài. Họ có vị trí cao, quyền lực lớn trong đảng nhưng họ cũng cực kỳ suy đồi. Họ lên kế hoạch chiếm lấy sự lãnh đạo của đảng và chiếm quyền nhà nước", South China Morning Post dẫn lời ông Lưu. Ông là quan chức cấp cao đầu tiên cáo buộc Tôn âm mưu nắm lấy quyền lực trong đảng.

Ông Lưu ca ngợi Chủ tịch Tập phá tan âm mưu này. Ông Tập đã nỗ lực lớn trong 5 năm qua để giải quyết tham nhũng, vấn đề "đe dọa nghiêm trọng nền tảng lãnh đạo và khả năng điều hành của đảng".

"Ông Tập Cận Bình, với trách nhiệm lịch sử như một nhà cách mạng vô sảnđã dẹp bỏ những mối nguy lớn đối với đảng và với đất nước", ông nói.

Dai hoi dang Trung Quoc anh 2
Chủ tịch Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc Lưu Sĩ Dư. Ảnh: Bloomberg.

Trước đó, ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật đảng, đã nói với cơ quan cố vấn cấp cao của Trung Quốc vào cuối năm 2016 rằng có một nhóm người cố đoạt lấy quyền lực đảng.

"Nghiêm trọng nhất, một số người còn cố chiếm lấy quyền lực đảng và nhà nước, tham gia vào các hoạt động chia rẽ đảng và đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định chính trị", Nhân Dân Nhật báo dẫn lời ông Vương.

Ông Tập Cận Bình: Không nao núng trong đả hổ, diệt ruồi

Gần 2.300 đại biểu đại diện hơn 89 triệu đảng viên cả nước tham dự các buổi họp diễn ra trong một tuần đại hội ở Bắc Kinh và thông qua tầm nhìn 5 năm tới.

Cơ cấu Bộ Chính trị Trung Quốc nhiệm kỳ 2012-2017

25 thành viên của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 là những người đã đứng sau những quyết sách quan trọng nhất của Trung Quốc trong 5 năm qua.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm