Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc nói tổng thống đắc cử Czech giẫm lên lằn ranh đỏ

Trung Quốc ngày 31/1 chỉ trích Tổng thống đắc cử CH Czech Petr Pavel sau cuộc gọi của ông với nhà lãnh đạo đảo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, Reuters đưa tin.

Tổng thống đắc cử CH Czech Petr Pavel. Ảnh: Reuters.

"Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel đã phớt lờ những nỗ lực của Trung Quốc, bao gồm các tuyên bố chính thức, nhằm thuyết phục ông thay đổi ý định", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết.

Theo bà Mao, với cuộc điện đàm hôm 30/1, "ông Pavel đã giẫm lên lằn ranh đỏ khi cản trở nghiêm trọng công việc nội bộ của Trung Quốc và làm tổn thương người dân" của nước này.

"Trước cuộc bầu cử tổng thống tại Czech, ông Pavel đã khẳng định chính sách 'một Trung Quốc' phải được tôn trọng. Tuy nhiên, tổng thống đắc cử của Czech sau đó đã đi ngược lại tuyên bố của mình", bà Mao cho biết.

Trong khi đó, Thủ tướng Czech Petr Fiala ngày 31/1 cho biết chính phủ nước này vẫn duy trì chính sách "một Trung Quốc", dù có quan hệ tốt đẹp với đảo Đài Loan.

"Czech tôn trọng và vẫn thực hiện chính sách 'một Trung Quốc'. Tuy nhiên, là một quốc gia, chúng tôi có quyền lựa chọn đối tượng để gọi điện và tổ chức các cuộc gặp", Thủ tướng Fiala khẳng định.

Vào năm 2022, Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania và áp lệnh trừng phạt với một thứ trưởng sau khi quốc gia vùng Baltic này cho phép đảo Đài Loan đặt văn phòng đại diện ở thủ đô Vilnius.

Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ ly khai và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Mỹ có thể đang lên kế hoạch để ông McCarthy thăm đảo Đài Loan

Bộ Quốc phòng Mỹ đang soạn thảo kế hoạch để chuẩn bị cho chuyến thăm đảo Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào cuối năm nay, tờ Punchbowl dẫn nguồn tin thân cận.

Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Một tàu chiến của Mỹ vào hôm 5/1 đã đi qua khu vực eo biển Đài Loan, một phần trong tuyên bố tăng cường các hoạt động hải quân của Mỹ ở vùng biển này, Reuters đưa tin.

An Bình

Bạn có thể quan tâm