Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc nổi giận vì công dân làm việc như nô lệ ở Philippines

Bắc Kinh tuyên bố công dân Trung Quốc làm việc trong ngành cờ bạc ở Philippines bị đối xử như nô lệ và yêu cầu chính quyền Manila có biện pháp trừng phạt các công ty sai phạm.

Theo SCMP, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 8/8 đã chỉ trích chính quyền Philippines vì không quyết tâm tiến hành chiến dịch triệt phá các công ty cung cấp dịch vụ cờ bạc xuyên biên giới. 

"Hoạt động này bao gồm tội phạm rửa tiền xuyên biên giới thông qua mạng lưới ngân hàng ngầm, làm tổn hại hệ thống giám sát và an ninh tài chính của Trung Quốc", tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc có đoạn.

danh bac o Philippines anh 1
Một trang đánh bạc trực tuyến đặt máy chủ tại Philippines. Ảnh: SCMP.

Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng công dân nước này đang trở thành nô lệ thời hiện đại khi bị đưa tới làm việc bất hợp pháp tại các công ty cờ bạc ở Philippines. Các công dân Trung Quốc được cho là bị bắt cóc, tra tấn thậm chí bị sát hại khi làm việc tại các công ty cờ bạc này.

Bắc Kinh cũng cho biết người lao động bị các công ty cờ bạc dụ dỗ tới làm việc tại Philippines đã tạo ra "dòng tiền hàng trăm triệu Nhân dân Tệ" bất hợp pháp chảy tới quốc gia Đông Nam Á này. Ngoài ra, tình trạng bùng nổ dịch vụ cờ bạc trực tuyến cũng làm gia tăng tình trạng tội phạm và các vấn đề xã hội ở Trung Quốc.

Cơ quan ngoại giao của Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường chiến dịch trấn áp hoạt động cờ bạc xuyên biên giới và các nền tảng thanh toán trực tuyến hỗ trợ cho hoạt động này. Bắc Kinh cũng yêu cầu Manila có biện pháp bảo vệ công dân Trung Quốc, đồng thời tăng cường "ngăn chặn và trừng phạt" các sòng bạc, công ty cờ bạc xâm hại lợi ích lao động Trung Quốc.

danh bac o Philippines anh 2
Khoảng 100.000 lao động Trung Quốc làm việc trong ngành cờ bạc ở Philippines. Ảnh: Inquirer.

Vài năm qua, các công ty cung cấp dịch vụ cờ bạc trực tuyến bùng nổ hoạt động tại Philippines, với khách hàng chủ yếu là người Trung Quốc. Ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến đã mang về hơn 4 tỷ USD thu ngân sách cho Manila trong năm 2018. Con số này dự kiến đạt 8 tỷ USD trong năm 2019.

Để đáp ứng nhu cầu từ lượng lớn khách hàng nói tiếng Hoa, các công ty cờ bạc đã tăng cường tuyển dụng lao động Trung Quốc. Ước tính, khoảng 100.000 người Trung Quốc đang làm việc tại các sòng bạc, công ty cờ bạc tại Philippines.

100.000 lao động TQ và cơn bùng nổ cờ bạc trực tuyến ở Philippines

Ngành cờ bạc trực tuyến với lao động Trung Quốc mang lại hàng tỷ USD doanh thu cho Philippines nhưng đồng thời tạo ra lo ngại về nhiều hình thức tội phạm và đe dọa về an ninh.

Philippines trở thành sòng bạc khổng lồ của người Trung Quốc

Tại Philippines, thị trường đánh bạc đã tăng trưởng gấp 4 lần trong hai năm qua với khách hàng đến từ Trung Quốc chiếm đa số và luôn là những con bạc chịu chi nhất.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm