Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc nói đã biết tin về sức khỏe ông Kim Jong Un

Trung Quốc cho hay đã biết việc truyền thông đưa tin về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong khi các quan chức ở Seoul nói họ chưa thấy dấu hiệu bất thường.

Tại họp báo thường kỳ hôm 21/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng dù vậy nói không biết nguồn tin mà báo chí đang dẫn và cũng không bình luận về việc Bắc Kinh có nắm được thông tin gì thêm hay không, theo Reuters.

Truyền thông trước đó đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trải qua phẫu thuật tim, trong đó CNN dẫn lời một quan chức Mỹ nói Washington đang "theo dõi thông tin" rằng sức khỏe ông Kim "đang gặp nguy hiểm" sau ca phẫu thuật.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Hàn Quốc hôm 21/4 nói với Yonhap rằng Seoul không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đang bị bệnh.

"Không có gì bất thường đang diễn ra ở Triều Tiên. Điều đó không đúng", một quan chức nói với điều kiện giấu tên, đề cập đến tin tức trên CNN.

suc khoe ong kim jong un anh 1

Ông Kim Jong Un trong hội nghị bộ chính trị hôm 11/4. Ảnh: KCNA.

Người phát ngôn tổng thống Hàn Quốc, Kang Min Seok cũng cho biết họ không phát hiện điều gì bất thường.

"Không có điều gì chúng tôi có thể xác nhận liên quan đến vấn đề sức khỏe của Chủ tịch Kim", ông Kang nói với các phóng viên.

Một quan chức cấp cao trong phủ tổng thống Hàn Quốc nói ông Kim được cho là đang lưu trú tại một địa phương ngoài Bình Nhưỡng cùng các quan chức cấp dưới thân cận, và dường như ông Kim "hoạt động bình thường". Quan chức này không nói đó là nơi nào, nhưng cho biết không phải núi Myohyang.

CNN đưa tin sau khi Daily NK, trang tin có trụ sở ở Seoul chuyên thu thập thông tin từ các nguồn bên trong Triều Tiên, nói ông Kim đã được "phẫu thuật tim" và giờ cơ bản đã hồi phục.

Theo bản tin, ông Kim trải qua ca phẫu thuật hôm 12/4 vì “hút thuốc thường xuyên, thừa cân và làm việc quá sức”. Ông được cho là đang được điều trị tại biệt thự gần núi Myohyang ở huyện Hyangsan, phía bắc Bình Nhưỡng.

Sau khi đánh giá tình trạng sức khỏe của ông Kim, hầu hết đội ngũ y tế điều trị cho ông đã trở về Bình Nhưỡng ngày 19/4, còn vài người ở lại để giám sát quá trình hồi phục.

Bloomberg chưa thể kiểm chứng thông tin này. Daily NK là một trong nhiều nhóm phi lợi nhuận có liên hệ với Bộ Thống nhất Hàn Quốc, và thường được các quan chức Seoul liên lạc để lấy thông tin.

Triều Tiên phát video ông Kim phi ngựa trắng trên núi thiêng Hình ảnh ông Kim Jong Un cưỡi ngựa trắng trên núi Paekto được miêu tả là hành động tiếp thêm nhuệ khí cho "cuộc tổng tấn công giành thắng lợi cuối cùng".

Rộ tin đồn về sức khỏe ông Kim Jong Un sau phẫu thuật

Mỹ đang tìm hiểu thông tin tình báo nói sức khỏe nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nguy hiểm sau phẫu thuật, một quan chức nói với CNN.

Triều Tiên phản bác TT Trump, nói ông Kim không gửi thư cho Mỹ

Triều Tiên ngày 19/4 phủ nhận lời của Tổng thống Trump nói lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi thư cho ông, và nói ông Trump đang lợi dụng mối quan hệ giữa họ vì “mục đích cá nhân”.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Thế giới