Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc nhận trách nhiệm về bụi mịn độc hại ở Hàn, Nhật

Trung Quốc lần đầu tiên nhận trách nhiệm về hàm lượng bụi siêu mịn (PM 2.5) trong không khí ở Hàn Quốc và Nhật Bản sau nhiều năm bác bỏ.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã phát hiện ra rằng hơn 30% lượng bụi siêu mịn (PM 2.5) ở Hàn Quốc, và 25% lượng PM 2.5 ở Nhật Bản là xuất phát từ Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thừa nhận trách nhiệm sau nhiều năm bác bỏ, theo báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc.

Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia Hàn Quốc công bố kết quả nghiên cứu trong một báo cáo mà cả ba nước đã ký. Báo cáo được công bố hôm 20/11 trước cuộc họp của bộ trưởng môi trường ba bên vào ngày 23/11, làm tăng hy vọng về hợp tác xuyên biên giới để chống lại khí thải độc hại.

Song những người hoài nghi chỉ ra rằng ba quốc gia đã đưa ra các số liệu bằng cách lấy trung bình tất cả ước tính của riêng họ cho các thành phố lớn, thay vì kiểm tra số liệu một cách độc lập.

bui min o han quoc anh 1
30% lượng bụi siêu mịn (PM 2.5) ở Hàn Quốc xuất phát từ Trung Quốc, theo một nghiên cứu. Ảnh: Reuters.

Đối tượng phân tích là ba thành phố của Hàn Quốc (Seoul, Busan và Daejeon), sáu thành phố của Trung Quốc (Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Thanh Đảo, Thẩm Dương và Đại Liên) và ba thành phố của Nhật Bản (Tokyo, Osaka và Fukuoka).

Ngoài ra, dữ liệu từ tháng 12 đến tháng 3, khi khói mù độc hại ở mức nghiêm trọng nhất, không được đưa vào phân tích.

Theo báo cáo, Trung Quốc là nguồn tạo ra 32,1% lượng bụi siêu mịn tại Hàn Quốc năm 2017, trong khi 51,2% đến từ chính Hàn Quốc và 1,5% từ Nhật Bản. 15,2% còn lại đến từ Mông Cổ, Triều Tiên và Đông Nam Á.

Tại Trung Quốc, 91% lượng bụi siêu mịn được cho là đến từ chính quốc gia này, trong khi Hàn Quốc chiếm 1,9% và Nhật Bản 0,8%.

Tại Nhật Bản, báo cáo cho biết 55,4% là tự tạo trong khi 24,6% đến từ Trung Quốc và 8,2% từ Hàn Quốc.

Không khí ô nhiễm mức kỷ lục, học sinh New Delhi được nghỉ học

Tất cả các trường học tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ đóng cửa tới ngày 5/10, sau khi không khí thành phố ô nhiễm ở mức nguy hiểm cho sức khỏe trong 3 ngày liên tiếp.

Ô nhiễm ở Hà Nội và đề xuất 5 điểm của World Bank

Chúng ta cần bỏ "thói quen thường lệ" và tạo ra những thay đổi tích cực mà chúng ta muốn thấy cho môi trường ở Việt Nam.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Thế giới