Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu chiến tới Đá Vành Khăn

Hình ảnh vệ tinh mới nhất được dịch vụ Google Maps ghi lại cho thấy một tàu chiến của Trung Quốc đang neo đậu tại bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tàu vận tải đổ bộ Jinggang Shan của Trung Quốc.
Tàu vận tải đổ bộ Jinggang Shan của Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu cho hay số hiệu 999 cho thấy đây là tàu vận tải đổ bộ Type 071 lớp Yuzhao mang tên Jinggang Shan của Trung Quốc.

Con tàu này có thể chở từ 500 - 800 binh sĩ, 15 -  20 xe bọc thép tấn công đổ bộ, một xe tăng chiến đấu chủ lực. Ngoài ra, boong tàu đủ rộng để chứa 4 tàu đổ bộ đệm khí Type 726 lớp Yuyi. Thậm chí, con tàu này còn có một bãi đỗ trực thăng rộng. Tổng chiều dài tàu là 210 m và lượng giãn nước toàn tải là 18.500 tấn. 

Hôm 16/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đã ngang nhiên tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ sớm “hoàn thành” hoạt động cải tạo đất trên các hòn đảo và bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa. Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, vùng biển có giá trị kinh tế lớn mà Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Phát ngôn viên Lu biện minh rằng một số công trình ở Truờng Sa được xây dựng để củng cố khả năng phòng thủ của Trung Quốc và đa phần các cơ sở hạ tầng còn lại phục vụ mục đích dân sự như tìm kiếm và cứu nạn trên biển, nghiên cứu đại đương, đặt các trạm khí tượng, bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh hàng hải và ngư nghiệp. 

Ông Lu còn ngang nhiên khẳng định ngay khi hoạt động cải tạo đất hoàn thành, Bắc Kinh sẽ chuyển sang chương trình xây dựng quy mô lớn hệ thống cơ sở hạ tầng trên các đảo và bãi đá ở Trường Sa. 

Phớt lờ sự phản đối của các nước láng giềng trong khu vực, ông Lu vẫn khăng khăng cho rằng hành động của Trung Quốc là hợp pháp và không nhằm tấn công bất cứ quốc gia nào cũng như không gây ảnh hưởng tới hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông và không ảnh hưởng tới môi trường biển. 

TQ tuyên bố sắp hoàn thành dự án bồi đắp đất ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/5 cho biết, nước này sắp hoàn thiện một số công trình cải tạo đất trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nhật không chấp nhận đảo nhân tạo của Trung Quốc

Ngày 17/6, chính phủ Nhật Bản tuyên bố không chấp nhận các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông dù Bắc Kinh đã hoàn tất công đoạn xây dựng.

http://infonet.vn/trung-quoc-ngang-nhien-dua-tau-chien-toi-da-vanh-khan-post166861.info

Theo Minh Thu/Infonet

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới